Kỳ lạ ngôi làng cứ 7 giờ sáng lại bị 'sập mạng', thủ phạm giấu mặt gây ra là một món đồ điện tử không ai ngờ tới

22/09/2020, 17:04

Bí ẩn về lý do tại sao cả một ngôi làng đồng loạt bị ‘mất mạng’ vào lúc 7h sáng đã được giải đáp, khi các kỹ sư phát hiện ra ‘thủ phạm’ giấu mặt là một chiếc TV cũ.

Theo BBC, một người dân giấu tên ở làng Aberhosan, Powys (Xứ Wales) không hề hay biết rằng chiếc TV cũ trong nhà của mình phát ra một tín hiệu làm nhiễu sóng đường truyền Internet băng thông rộng của cả làng.

Theo đó, cứ vào 7 giờ sáng hàng ngày, tất cả đường truyền Internet trong làng đồng loạt gặp sự cố ‘mất mạng’. Trong suốt 18 tháng, các nhân viên kĩ thuật của nhà mạng Openreach gần như ‘phát điên’ khi sự có lặp đi lặp lại liên tục, mặc cho họ đã thay mới rất nhiều lần hệ thống cáp quang trong làng.

Kỳ lạ ngôi làng cứ 7 giờ sáng lại bị sập mạng, thủ phạm giấu mặt gây ra là một món đồ điện tử không ai ngờ tới - Ảnh 1.

Làng Aberhosan

Chỉ đến khi các sử dụng các thiết bị giám sát để điều tra, các kĩ sư của Openreach mới phát hiện ra được thủ phạm. Theo đó, các kỹ sư đi quanh làng Aberhosan với một thiết bị được gọi là máy phân tích phổ để tìm "nhiễu điện" , vốn giúp xác định chính xác vấn đề.

"Cứ vào 7 giờ sáng, chuẩn như kim đồng hồ, sự cố lại xảy ra. Thiết bị của chúng tôi đã phát hiện ra một vụ nhiễu điện lớn trong làng", Michael Jones, kĩ sư của Openreach nói.

Thủ phạm được tìm thấy là một chiếc TV cũ của một người dân trong làng Aberhosan. Chiếc TV này được phát hiện đang phát ra tiếng ồn xung mức cao (SHINE), gây nhiễu điện cho các thiết bị khác.

Được biết, chiếc TV cũ này thường xuyên được bật lên vào lúc 7 giờ sáng hàng ngày - và nhiễu điện do TV phát ra đã ảnh hưởng đến tín hiệu băng thông rộng. Theo Openreach, ‘khổ chủ’ của chiếc TV cũ này đã rất "đau đớn" khi phát hiện ra thiết điện tử trong nhà mình đã gây ra sự cố.

"Họ ngay lập tức đồng ý tắt nó đi và không sử dụng lại nữa", kỹ sư Michael Jones nói.

Quảng cáo

Ông Jones cho biết, sự cố đã không lặp lại kể từ khi lỗi được xác định. Hiện cả làng đã có tín hiệu băng thông rộng ổn định.

Kỳ lạ ngôi làng cứ 7 giờ sáng lại bị sập mạng, thủ phạm giấu mặt gây ra là một món đồ điện tử không ai ngờ tới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Suzanne Rutherford, kỹ sư trưởng của Openreach tại Xứ Wales cho biết, bất cứ thứ gì có các thành phần điện - từ đèn ngoài trời đến lò vi sóng - đều có thể tác động đến kết nối Internet băng thông rộng.

"Chúng tôi chỉ khuyên người dân nên đảm bảo các thiết bị điện của mình đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành của Anh. "Và nếu bạn gặp lỗi, hãy báo cáo với nhà mạng của bạn ngay từ đầu để chúng tôi có thể điều tra."

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ ngôi làng cứ 7 giờ sáng lại bị 'sập mạng', thủ phạm giấu mặt gây ra là một món đồ điện tử không ai ngờ tới