Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được phủ sóng 5G

15/01/2021, 08:38

Ngày 14/1, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây.

Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được phủ sóng 5G - 1

Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và tỉnh Bắc Ninh trải nghiệm dịch vụ 5G Viettel tại Khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhận định việc phủ sóng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I là bước đi đúng đắn để thử nghiệm những tính năng đặc biệt của công nghệ 5G ứng dụng trong sản xuất công nghiệp nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội Cách mạng công nghiệp 4.0. 

5G là công nghệ nổi bật với những ưu điểm như tốc độ truyền siêu tốc và độ trễ rất thấp, có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong điều khiển các thiết bị IoT. Vì vậy, nếu như chỉ sử dụng 5G để nâng cao trải nghiệm kết nối Internet thông thường thì sẽ vô cùng lãng phí.

Bằng việc triển khai ở các khu công nghiệp, mạng 5G sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh. Bộ TT&TT kỳ vọng sẽ sớm triển khai, nhân rộng mô hình này ngay trong năm 2021.

Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được phủ sóng 5G - 2

Tốc độ 5G được đo bằng phần mềm Speedtest trên các mẫu Samsung Galaxy Z Fold2 5G.

Theo đại diện của Viettel, việc phủ sóng 5G tại khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh được xem là tiền đề cho việc phủ sóng 5G toàn bộ các khu công nghiệp lớn tại Bắc Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung, để sẵn sàng hạ tầng cho các ứng dụng có độ trễ thấp, điều khiển tự động trong công nghiệp. 

Thêm Samsung Galaxy Z Fold2 vào danh sách thiết bị hoạt động 5G

Trong thời gian cung cấp dịch vụ thử nghiệm, khách hàng ở khu vực phủ sóng 5G tại Bắc Ninh được miễn phí data 5G Viettel với dung lượng không giới hạn. 

Các dòng máy có thể trải nghiệm 5G Viettel là Nokia (Nokia 8.3 5G), Oppo (Find X2, Find X2 pro), Xiaomi (Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro), ZTE (AXON 10 pro 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus), Samsung Note 20 Ultra 5G và Samsung Galaxy Z Fold2 5G.

Trước đó, Viettel cùng với VinaPhone và MobiFone đã kết thúc năm 2020 thành công khi hoàn tất thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G trên quy mô rộng tại các thành phố lớn gồm Hà Nội, TP. HCM, và trung tâm thành phố Thủ Đức.

Cho đến nay, người dân vẫn được truy cập miễn phí data 5G từ 3 nhà mạng này. Tuy nhiên, số lượng hạn chế của những thiết bị có kết nối 5G, cùng với phạm vi phủ sóng bị hạn chế có thể gây khó khăn với một số người dùng.


Nguyễn Nguyễn

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được phủ sóng 5G