Instagram bị phát hiện âm thầm kích hoạt camera trên iPhone

Việc Instagram tự kích hoạt camera trên iPhone ngay cả khi không cần dùng đến khiến nhiều người lo lắng về sự riêng tư, tuy nhiên, đại diện Instagram cho biết đây chỉ là một lỗi của ứng dụng.

Trong phiên bản iOS 14 mới nhất, Apple đã tích hợp một tính năng để cảnh báo người dùng nếu phát hiện một ứng dụng nào đó có những "hành vi" khả nghi, chẳng hạn như tự ý sử dụng camera và microphone trên smartphone khi người dùng không cần sử dụng, hoặc cảnh báo nếu các ứng dụng tự động đọc nội dung trong clipboard trên thiết bị…

Instagram bị phát hiện âm thầm kích hoạt camera trên iPhone - 1

iOS 14 thông báo Instagram sử dụng camera trên iPhone dù không cần dùng đến

Mới đây, một số người dùng đã cài đặt iOS 14 beta trên iPhone cho biết họ nhận được cảnh báo ứng dụng Instagram tự ý kích hoạt camera trên thiết bị, dù họ không sử dụng chức năng chụp ảnh hay quay phim (là những chức năng cần đến camera) trên Instagram, mà chỉ đang truy cập vào ứng dụng Instagram để xem ảnh.

Nhiều người bày tỏ sự lo ngại rằng việc Instagram tự ý kích hoạt camera khi không cần sử dụng đến có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của họ vì ứng dụng này cũng có thể quay video hoặc ghi âm môi trường xung quanh mà người dùng không hay biết.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Instagram cho biết việc ứng dụng tự ý kích hoạt camera trên iPhone chỉ là một lỗi và đang được khắc phục. Nguyên do của lỗi nằm ở chế độ Create Mode, là chế độ cho phép người dùng chỉnh ảnh trực tiếp ngay từ camera của Instagram. Do Create Mode có chức năng truy cập vào camera trên smartphone và điều này khiến cho iOS 14 tưởng rằng camera đang được sử dụng ở chế độ nền.

“Chúng tôi chỉ truy cập vào camera của người dùng khi họ yêu cầu. Chúng tôi đã phát hiện và đang khắc phục lỗi trên iOS 14 beta khiến nhiều người nghĩ rằng Instagram đang tự ý sử dụng camera trên smartphone”, phát ngôn viên của Instagram cho biết. “Chúng tôi không truy cập vào máy ảnh của bạn trong những trường hợp đó và không có nội dung nào được ghi lại từ camera”.

Trước đó, iOS 14 cũng đã phát hiện “dấu hiệu khả nghi” của nhiều ứng dụng nổi tiếng như TikTok, LinkedIn, Reddit… đã tự ý truy cập vào bộ nhớ tạm (clipboard) trên iPhone. Về cơ bản, đây là một vùng dữ liệu trên điện thoại, có chức năng lưu trữ tạm thời các thông tin, hình ảnh được sao chép trên máy.

Sau khi bị phát hiện, các ứng dụng đã phải cập nhật và hủy bỏ tính năng đọc clipboard trên iPhone.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều