Giả danh chỉ thị Thủ tướng về Covid-19 để phát tán mã độc

19/03/2020, 15:45

Để thu hút sự chú ý, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word với tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc”.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) mới đây đã phát hiện một chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc qua thư điện tử (Email). 

Đáng chú ý, tin tặc sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 để thu hút sự chú ý từ người dùng. Tin tặc thậm chí còn phát tán cả mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word với tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” nhằm giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch Covid-19.

Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính, mã độc sẽ được kích hoạt. Mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows. Khi được cài đặt vào máy tính, mã độc này sẽ kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng. 

Quảng cáo

Lúc này, tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...

Theo nhận định của Bộ Công an, trong bối cảnh bùng phát của dịch bệnh Covid-19, một số nhóm tin tặc đã lợi dụng tình hình này để phát động, tiến hành chiến dịch tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, để phòng, chống không bị tin tặc tấn công, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác, không truy cập vào những đường link lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc. 

Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng. Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả danh chỉ thị Thủ tướng về Covid-19 để phát tán mã độc
vietnam.vn