Đã xác định ít nhất 200 nạn nhân trong vụ tấn công mạng Mỹ

Theo Bloomberg, ít nhất 200 tổ chức, bao gồm cơ quan chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới, là nạn nhân trong vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ.

Đã xác định ít nhất 200 nạn nhân trong vụ tấn công mạng Mỹ
 

Số lượng các nạn nhân thực sự của vụ tấn công vẫn là một trong nhiều câu hỏi chưa có lời giải xoay quanh vụ tấn công. Hacker đã lợi dụng cửa hậu trong phần mềm quản trị mạng doanh nghiệp của SolarWinds để làm bàn đạp cho các cuộc tấn công tiếp theo.

Khoảng 18.000 khách hàng của SolarWinds đã nhận được bản cập nhật chứa cửa hậu song số lượng bị tấn công – đồng nghĩa với việc hacker dùng cửa hậu để xâm nhập – có thể ít hơn nhiều.

Theo nhà phân tích bảo mật Allan Liska, hãng an ninh mạng Recorded Future đã xác định được 198 nạn nhân bị hack. Ba nguồn tin khác của Bloomberg tiết lộ hacker xâm phạm vào mạng lưới của ít nhất 200 nạn nhân. Tuy nhiên, chưa bên nào công bố danh tính nạn nhân. Con số dự kiến còn tăng lên khi cuộc điều tra tiếp tục. Động cơ của hacker là gì cũng là điểm chưa rõ ràng. Cũng không rõ chúng chỉ xem hay đã đánh cắp dữ liệu khi xâm nhập.

Người phát ngôn SolarWinds cho biết công ty vẫn đang hợp tác với khách hàng và chuyên gia để chia sẻ thông tin. Ngay từ đầu, hacker Nga bị tình nghi đứng sau vụ tấn công. Song, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất đồng ý kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng tình báo thượng viện Marco Rubio về thủ phạm. Người đứng đầu nước Mỹ gợi ý vụ tấn công là tác phẩm của Trung Quốc.

Hôm 17/12, Cục An ninh mạng và bảo mật hạ tầng Mỹ (CISA) phát cảnh báo rằng hacker đe dọa rủi ro lớn tới chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương cũng như hạ tầng quan trọng và khu vực tư nhân. CISA nhận định hacker rất nhẫn nại, có nguồn lực và hoạt động tinh vi, phức tạp. CISA cũng phát hiện bằng chứng của các cửa hậu tiềm tàng khác ngoài nền tảng SolarWinds, cho thấy khả năng còn có nạn nhân khác chưa được xác định.

Tuần trước, Microsoft cho biết 40 khách hàng của họ bị tấn công và các cuộc cán công vẫn đang tiếp diễn, số lượng dự đoán còn tăng. Trong số đó, 80% tại Mỹ, bao gồm các công ty an ninh mạng, cơ quan chính phủ, nhà thầu chính phủ.

Hãng bảo mật FireEye là nạn nhân đầu tiên tự công khai vào ngày 8/12. Theo FireEye, trong khi điều tra sự cố riêng, họ đã khám phá ra cửa hậu SolarWinds. Còn Microsoft cũng tìm thấy bản cập nhật độc hại trong mạng lưới song đã cô lập và loại bỏ.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Xe motor nhận diện chủ nhân lần đầu xuất hiện tại thủ đô
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều