Thứ bảy, 19/06/2021 02:01 | Điểm tin:

Cựu CEO Samsung nhảy việc qua công ty đối thủ, tuyên bố lý do: 'Vì tình bạn'

Thứ tư, 17/06/2020 15:26
Sự việc diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đàn áp mạnh đối với các hành vi trộm cắp bí mật thương mại từ phía Trung Quốc, điều đang gia tăng trong những năm gần đây đặc biệt trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.

Chang Won-ki, cựu chủ tịch của Samsung Trung Quốc, đang thu hút sự chú ý của truyền thông Hàn Quốc khi chuyển sang làm việc cho Beijing Eswin Computing Technology, một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Samsung Display trong lĩnh vực sản xuất tấm nền. Ở công ty mới, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch.

Sự việc làm dấy lên lo ngại về tiềm năng rò rỉ bí mật công nghệ của Samsung, điều mà ông Chang mạnh mẽ phủ nhận.

Cựu CEO Samsung nhảy việc qua công ty đối thủ, tuyên bố lý do: Vì tình bạn - Ảnh 1.

Ông Chang Won-ki.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên báo mới đây, Chang nói rằng ông chỉ giữ vai trò tư vấn và sẽ không dẫn dắt các nhóm nghiên cứu phát triển ở công ty mới. Do đó, các bí mật thương mại của Samsung là hoàn toàn an toàn.

Bên cạnh đó, người đàn ông 66 tuổi này cho biết thêm rằng mình chủ yếu gia nhập công ty điện toán này là do tình bạn của ông với người sáng lập Wang Dongsheng. Đây cũng là người sáng lập kiêm chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ BOE.

Chang gia nhập Samsung Electronics vào năm 1981. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại đây trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn, sau đó đứng đầu hoạt động mảng LCD. Ông trở thành người đứng đầu Samsung Trung Quốc vào năm 2011 và đảm nhiệm vị trí đó cho đến năm 2017.

Cuối cùng, trước áp lực mạnh mẽ từ phía công chúng Hàn Quốc, ông Chang đã bỏ cuộc. Các nguồn tin thân cận với cựu giám đốc điều hành Samsung tuyên bố ông không muốn có bất kỳ sự hiểu lầm không cần thiết nào và hy vọng việc từ chức của mình sẽ giúp mọi việc suôn sẻ hơn. Chang Won-ki vì thế cũng trở thành người điều hành có thời gian thuê ngắn nhất trong lịch sử của công ty Trung Quốc.

Cuộc đàn áp của Hàn Quốc đối với hành vi trộm cắp bí mật thương mại của các công ty Trung Quốc đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Hồi năm 2018, Hàn Quốc đã truy tố 11 người vì tội rò rỉ công nghệ OLED của Samsung cho Trung Quốc. Ngay cả mối quan hệ của Samsung với các công ty Mỹ như Qualcomm, vốn có truyền thống thân thiện cũng đang dần trở nên phức tạp.