Củ sạc nhanh 65W của Xiaomi có thể bị hack

Xiaomi vừa chính thức ngừng bán củ sạc nhanh 65W do bị phát hiện lỗ hổng bảo mật, cho phép hacker tấn công từ xa và gây hại tới người dùng.

Củ sạc nhanh 65W của Xiaomi có thể bị hack - 1

Theo trang tin Gizchina, Xiaomi đã bất ngờ thu hồi hàng loạt củ sạc nhanh 65W sử dụng công nghệ Gallium Nitride (GaN), hiện đang được bán rộng rãi trên thị trường. Đây cũng là củ sạc đi kèm dòng flag-ship Xiaomi Mi 10 ra mắt hồi tháng 2 vừa qua.

Nguyên nhân được cho là sản phẩm dính phải một lỗ hổng bảo mật tiềm năng, cho phép hacker tấn công từ xa và gây hại tới người dùng.

Các chuyên gia bảo mật cho biết củ sạc 65W của Xiaomi sử dụng chip điện tử không phải là loại bộ nhớ chỉ đọc, mà còn cho phép ghi dữ liệu. Có lẽ bộ phận này được dùng để cập nhật phương thức sạc và khắc phục các sự cố nếu có trong tương lai.

Tuy nhiên, firmware của củ sạc Xiaomi lại hoàn toàn không được mã hóa, cho phép hacker có thể dễ dàng truy cập và sửa đổi.

Kịch bản đơn giản nhất để khai thác lỗ hổng đó là thay đổi điện áp đầu ra của củ sạc, khiến các thiết bị gắn sạc bị hỏng, sốc điện, dẫn đến cháy nổ hoặc ít nhất cũng khiến pin của chúng bị chai nhanh chóng.

Củ sạc nhanh 65W của Xiaomi có thể bị hack - 2

Củ sạc nhanh 65W của Xiaomi có thể bị hacker tấn công.

Nguồn tin từ các kênh cung cấp xác nhận rằng Xiaomi đã loại bỏ sản phẩm này khỏi tất cả các kênh mua bán trực tuyến, cũng như các cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc kèm theo chú thích với lý do khẩn cấp.

Adapter sạc Xiaomi 65W là phiên bản có công suất lớn hơn dòng 45W đã ra mắt trước đây. Về cơ bản, chúng hoàn toàn giống hệt nhau về mọi thứ, từ thiết kế bên ngoài, đến trang bị công nghệ bên trong.

Sạc Xiaomi 65W có thể cung cấp điện áp đầu ra lên đến 65W. Với công suất lớn như thế, nó hoàn toàn có thể thay thế cho một số adapter sạc của Macbook Pro, Dell XPS và nhiều dòng laptop sử dụng công sạc USB type-C khác đang có mặt trên thị trường.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Xe motor nhận diện chủ nhân lần đầu xuất hiện tại thủ đô
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều