Thứ tư, 23/06/2021 10:51 | Điểm tin:

Các hãng xe công nghệ mở lại tất cả dịch vụ trên toàn quốc

Thứ sáu, 24/04/2020 13:29
Grab, be, GoViet, Now đều có đầy đủ tất cả các dịch vụ của họ sau khi tạm đóng một số tính năng.

Chính thức từ hôm nay 24/4, tất cả các dịch vụ hiện có của các ứng dụng xe công nghệ tại Việt Nam đều được mở, và phải đáp ứng các yêu cầu an toàn phòng chống dịch.

Hôm 23/4, ngày đầu tiên chấm dứt cách ly xã hội, các chức năng gọi xe 2 bánh, xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi của các hãng như Grab, Now, be, GoViet đều được mở trở lại. TP.HCM ban đầu chưa cho phép chạy taxi và taxi công nghệ nhưng sau đó cũng đã mở lại cho nhóm phương tiện này.

Như vậy, hiện nay các dịch vụ chở người, gọi đồ ăn, giao hàng, đi chợ,... của các ứng dụng gọi xe công nghệ đều sẵn sàng để người dùng sử dụng.

Tài xế xe công nghệ đứng chờ bên ngoài một toà nhà ở TP.HCM. Ảnh: Hải Đăng

Trong giai đoạn cách ly xã hội kéo dài 22 ngày, tất cả ứng dụng gọi xe phải ngưng dịch vụ xe 4-7 chỗ trên toàn quốc, chỉ còn dịch vụ xe 2 bánh và giao hàng. Riêng tại Đà Nẵng, dịch vụ xe ôm công nghệ cũng bị cấm. Một số ứng dụng cũng ngưng cung cấp dịch vụ xe hai bánh ở Hà Nội.

Mặc dù tất cả dịch vụ xe công nghệ được mở lại, Bộ GTVT đều yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải bảo đảm biện pháp an toàn. Tất cả hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, hành khách đi xe 4 chỗ phải khai báo y tế. Tài xế có quyền từ chối người đi xe không chịu khai báo y tế.

Riêng các ứng dụng gọi xe đều nhắc nhở đối tác tài xế rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, đồng thời giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng mua thức ăn uống ở hàng quán.

Tại TP.HCM, nhiều ngành nghề được mở kinh doanh trở lại nhưng phải đáp ứng các tiêu chí an toàn, chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. 

Các lĩnh vực vẫn tạm dừng hoạt động bao gồm: cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (lnternet, game-online); các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình Homestay, Airbnb cũng tạm ngưng. 

Đồng thời, tiếp tục dừng các nghi lễ, hoạt động tôn giáo có tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động, hội họp tập trung trên 20 người; tụ tập trên 20 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.