Bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

16/07/2020, 22:29

Nhà mạng khuyến cáo khách hàng nên cẩn thận trước các cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, đồng thời hướng dẫn các biện pháp để phòng tránh.

Thời gian gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT.

Đa số tất cả các cuộc gọi mạo danh này đều nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng. VNPT cho biết đơn vị này đã liên tục nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo, trong đó có nạn nhân đã bị cuộc gọi mạo danh lừa mất 700 triệu VNĐ.

Dưới đây là một số kịch bản lừa đảo thường gặp, người dùng cần đặc biệt cảnh giác.

Lừa đảo phát sinh cước quốc tế

Bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - 1

Theo VNPT, gần đây, nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ đã nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất, đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Đặc biệt các cuộc gọi này thường vào thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

VNPT cho biết, các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - 2

Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

Để không bị mất phí oan, người dùng lưu ý không được gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Và chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Khi có hiện tượng như trên, khách hàng nên liên hệ và phản ánh với tổng đài của từng nhà mạng để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

Mạo danh các cơ quan để lừa đảo chiếm đoạt tiền

Một hình thức lừa đảo nữa đó là mạo danh các cơ quan nhằm chiếm đoạt tài sản. Kịch bản quen thuộc của tội phạm đó là gọi điện nhắn tin mạo danh công an, Viện kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra.

Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà. Đã có nhiều nạn nhân vì "nhẹ dạ" nên đã chuyển đi số tiền cả chục, thậm chí cả trăm triệu đồng, mới biết là mình bị lừa.

Bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - 3

Đối với trường hợp này, người dân cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Đặc biệt lưu ý với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Khi gặp sự việc nêu trên, người dân nên gọi trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) nhằm được hướng dẫn kịp thời.

Bài liên quan
Bắt kẻ mạo danh Công an hứa làm 'giấy xét nghiệm' để lừa tiền
(CAO) Lợi dụng gia đình chủ quán thiếu thông tin, Hiếu tự nhận mình là công an, hứa làm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 để qua các chốt kiểm soát dịch.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản