Apple thoát án phạt 15 tỷ USD tội trốn thuế

17/07/2020, 08:43

Apple đã giành được chiến thắng quan trọng trước Ủy ban châu Âu (EC) trong vụ kiện kéo dài từ năm 2016 đến nay, giúp Apple thoát được án phạt lên đến 15 tỷ USD vì tội trốn thuế.

Năm 2016, cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra án phạt nhằm vào Apple, cáo buộc “quả táo” trốn thuế khi “lách luật” bằng một công ty con đặt tại Ireland. Apple bị buộc phải trả lại cho chính phủ Ireland số tiền 13 tỷ Euro (tương đương 15 tỷ USD).

Vào thời điểm đó, EC cho biết, Ireland đã cho phép Apple trả mức thuế thấp hơn đáng kể so với các công ty khác, khi Apple chỉ phải đóng thuế 1% lợi nhuận tại châu Âu vào năm 2003 và mức thuế này giảm xuống còn 0,005% trong năm 2014.

Apple sau đó đã kháng cáo. Điều đáng chú ý là chính phủ Ireland, bên đạt được nhiều lợi ích từ phán quyết của EC, cũng đã hỗ trợ Apple kháng cáo.

Apple thoát án phạt 15 tỷ USD tội trốn thuế - 1

Apple đã thoát được án phạt trị giá 15 tỷ USD tại châu Âu

Mới đây, tòa sơ thẩm châu Âu đã đưa ra phán quyết lại về bản án, cho rằng Ủy ban châu Âu không có đủ bằng chứng về việc chính phủ Ireland đã trao cho Apple những lợi thế về thuế, từ đó quyết định rằng công ty không trốn thuế, tức là không phải nộp bổ sung số tiền thuế 15 tỷ USD.

Sau khi phán quyết được đưa ra, chính phủ Ireland, Apple và EC sẽ có thêm 2 tháng để quyết định xem có kháng cáo kết luận của tòa sơ thẩm và đưa vụ việc lên cấp tòa án cao hơn hay không.

Phản ứng trước phán quyết của tòa án, chính phủ Ireland cho biết: “Chúng tôi rõ ràng không có sự đối xử đặc biệt nào đối với Apple và đó chính xác là cách mà Ireland đã đánh thuế các công ty theo luật pháp của chúng tôi”.

Apple rõ ràng là phía vui mừng nhất trong phán quyết vừa đưa ra, khi đã tránh được việc phải mất đi số tiền không hề nhỏ. Đại diện của Apple cho biết: “Chúng tôi cảm ơn tòa sơ thẩm châu Âu đã dành thời gian và xem xét sự việc. Chúng tôi rất vui mừng vì họ đã hủy bỏ án phạt của EC”.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng thêm 2% sau khi phán quyết của tòa sơ thẩm châu Âu được đưa ra, giúp giá trị vốn hóa thị trường của Apple đạt mức 1,69 nghìn tỷ USD, càng tiến gần hơn đến cột mốc 2 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa thực sự an toàn, khi mà EC vẫn còn có quyền kháng cáo kết luận của tòa sơ thẩm châu Âu lên tòa án cao hơn. Đại diện của EC cho biết sẽ tiếp tục xem xét về phán quyết của tòa án và sẽ cân nhắc về các bước đi tiếp theo.

Bài liên quan
Điểm tin công nghệ tuần qua: iOS 14.7 ra mắt
Dòng chảy sự kiện công nghệ tuần qua có những thông tin đáng chú ý như iOS 14.7 ra mắt, Samsung hẹn ngày giới thiệu smartphone gập mới, hay việc ra đời Nghị định siết chặt hoạt động quảng cáo của Facebook, Google.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple thoát án phạt 15 tỷ USD tội trốn thuế