Apple cân nhắc tạm ngừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam

Apple có thể sẽ tạm ngừng triển khai kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam sau khi đến thăm các nhà máy của đối tác lắp ráp Luxshare đặt tại Việt Nam.

Theo trang công nghệ AppleInsider, đại diện của Apple đã đến thăm nhà máy của Luxshare, một trong những đối tác lắp ráp iPhone của Apple, đặt tại khu công nghiệp Vân Trung (tỉnh Bắc Giang, Việt Nam) để đánh giá khả năng sản xuất iPhone tại cơ sở này.

Apple cân nhắc tạm ngừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam - 1

Apple tạm thời vẫn chưa phê duyệt để lắp ráp iPhone tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

AppleInsider dẫn lời Tang Due Bang, Giám đốc đối ngoại của Luxshare, cho biết quá trình kiểm tra của Apple nhằm đảm bảo quy mô và đánh giá nhà máy đặt tại Việt Nam có đáp ứng đúng quy mô và cơ sở vật chất để bắt đầu lắp ráp iPhone hay không.

“Phía Apple liên tục khảo sát nhà máy Luxshare tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone”, Tang Due Bang cho biết. “Tập đoàn Apple rất ấn tượng với tốc độ xây dựng cơ sở sở vật chất nhanh chóng của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang và đội ngũ lao động tại đây”.

Tuy nhiên, một phần trong của cơ sở sản xuất này vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến điều kiện sống và ký túc xá dành cho công nhân. Hiện chưa rõ Luxshare không đáp ứng được yêu cầu từ phía Apple về tiêu chí nào, nhưng có vẻ như điều này đã khiến Apple tạm ngừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.

Dù vậy, động thái này nhiều khả năng chỉ mang tính tạm thời và nếu Luxshare có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Apple, nhà máy tại Việt Nam vẫn sẽ được chấp thuận để bắt đầu quá trình lắp ráp iPhone.

Luxshare đang sử dụng nhà máy của mình tại Bắc Giang để sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple. Hiện Luxshare đang tiến hành mở rộng cơ sở sản xuất tại đây để có thể xây dựng dây chuyền sản xuất iPhone.

Luxshare được cho là đã đầu tư 270 triệu vào cơ sở sản xuất tại Bắc Giang và hiện đang có 28.000 công nhân, tuy nhiên, số lượng công nhân sẽ phải tăng lên 50.000 đến 60.000 nếu được Apple chấp thuận sản xuất iPhone tại đây.

Ngoài Việt Nam, Luxshare cũng đang muốn lắp ráp iPhone cho Apple tại Trung Quốc. Hồi tháng 7 vừa qua, Luxshare đã mua lại một nhà máy lắp ráp iPhone từ Wistron tại Trung Quốc với giá 472 triệu USD. Luxshare được dự đoán sẽ trở thành đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất trong thời gian tới.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Mỹ khẳng định ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia, Hàn Quốc phạt Facebook
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều