Cọng lông chim này có gì đặc biệt mà đắt hơn vàng?

T.Thủy| 27/05/2024 17:22

Một chiếc lông vũ của loài chim đã bị tuyệt chủng ở New Zealand vừa được bán với mức giá lên đến 46.521 đô la New Zealand, tương đương 726 triệu đồng.

Một chiếc lông vũ của loài chim Huia, đã tuyệt chủng từ đầu thế kỷ XX, vừa được bán đấu giá với mức kỷ lục. Đây là loài chim đặc hữu của New Zealand, và chiếc lông vũ này vẫn được bảo quản trong tình trạng tốt.

Bắt đầu, nhà đấu giá dự kiến sẽ thu về từ 2.000 đến 3.000 USD, tuy nhiên, phiên đấu giá đã kết thúc với con số 46.521 đô la New Zealand, tương đương 28.365 USD.

Cọng lông chim này có gì đặc biệt mà đắt hơn vàng? - 1

Chiếc lông vũ của loài chim Huia đã bị tuyệt chủng vừa được bán với giá hơn 28.000 USD (Ảnh: Webb's).

Chiếc lông vũ này đã phá kỷ lục thế giới, trở thành chiếc lông vũ có giá đắt nhất từ trước đến nay. Trước đó, vào năm 2010, một chiếc lông vũ của loài chim quý hiếm khác đã được bán đấu giá với mức giá cuối cùng là 8.400 USD.

Leah Morris, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật trang trí của công ty bán đấu giá Webb's, đơn vị chịu trách nhiệm đấu giá chiếc lông vũ của chim Huia, tin rằng tình trạng tuyệt vời của chiếc lông vũ này, cùng những truyền thuyết về loài chim Huia, đã giúp đẩy giá bán của chiếc lông vũ lên cao.

"Chim Huia là một loài chim biểu tượng và rất nhiều người thực sự có mối liên hệ nào đó với loài chim này", Leah Morris chia sẻ. "Cọng lông vẫn ở tình trạng tốt, không bị hư hỏng. Bạn vẫn có thể nhìn thấy rõ màu sắc trên cọng lông này".

Mẫu vật này là một trong những chiếc lông vũ Huia đẹp nhất mà nhà đấu giá từng thấy được bán ra thị trường.

Danh tính của người bán lẫn người mua chiếc lông vũ này không được tiết lộ, nhưng Morris cho biết cả hai đều là người New Zealand. Chiếc lông vũ của chim Huia được xem là "báu vật quốc gia", do vậy chính phủ New Zealand không muốn chiếc lông vũ này bị bán ra nước ngoài.

Cọng lông chim này có gì đặc biệt mà đắt hơn vàng? - 2

Chiếc lông vẫn giữ được màu sắc của loài chim đã bị tuyệt chủng (Ảnh: Webb's).

Chiếc lông vũ của chim Huia vừa được bán đấu giá nặng 9g, nghĩa là mức giá của chiếc lông vũ này thậm chí còn đắt gấp nhiều lần vàng. Theo trang web chuyên định giá vàng, hiện 1g vàng có giá 75,32 USD.

Huia là loài chim mỏ quạ lớn nhất ở New Zealand, nổi tiếng với giọng hót hay, bộ lông đen bóng và lông đuôi dài, có chóp trắng ở cuối đuôi. Lần cuối cùng loài chim Huia được nhìn thấy là vào năm 1907, mặc dù nhiều người tin rằng loài chim này vẫn còn tồn tại đến năm 1920 mới hoàn toàn bị tuyệt chủng.

Loài chim này được người Maori bản xứ của New Zealand coi trọng và xem là loài vật thiêng liêng. Chim Huia thường xuyên xuất hiện trong những bài hát và các câu tục ngữ của người Maori.

Ngoài ra, chỉ những tù trưởng và những người Maori có uy tín mới được phép đeo lông vũ của chim Huia lên người.

Cọng lông chim này có gì đặc biệt mà đắt hơn vàng? - 3

Ảnh đồ họa một cá thể chim Huia (Ảnh: NZBO).

Có nhiều nguyên nhân khiến chim Huia bị tuyệt chủng. Nguyên nhân đầu tiên vì tình trạng săn bắt quá mức. Khi người châu Âu đến New Zealand vào thế kỷ XIX, lông chim Huia rất được ưa chuộng do vẻ đẹp đặc biệt của chúng, đồng thời lông loài chim này cũng được coi là biểu tượng cho sự quyền lực, dẫn đến tình trạng săn bắt quá mức để thu thập lông chim.

Nguyên do thứ hai là vì sự xuất hiện của các loài động vật săn mồi ngoại lai, trong đó có các loài săn mồi di cư theo người châu Âu đến New Zealand.

Ngoài ra, việc người dân châu Âu di cư đến New Zealand đã chặt phá rừng để khai thác gỗ, mở rộng đất canh tác… cũng đã khiến loài chim Huia mất đi môi trường sống, góp phần dẫn đến sự tuyệt chủng của loài chim này vào đầu thế kỷ XX.

 • Dãy Himalaya ít tuyết, nguồn nước bị đe dọa
  Tỷ lệ tuyết rơi thấp trên dãy Himalaya đang khiến các nhà khoa học lo lắng về nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm 2024 đối với hàng triệu người phụ thuộc vào lượng tuyết tan ở dãy núi này.
 • Giải mã quá trình hình thành của sét
  Sét bắt đầu hình thành như thế nào từ lâu đã là một bí ẩn trong nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Các nhà khoa học Hà Lan vừa lên tiếng tuyên bố, họ rốt cuộc đã giải mã được câu hỏi hóc búa này.
 • Biển Đông có thể đón bão tuần tới
  Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão vào đầu tuần tới. Hình thái này được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc Bộ.
 • 1001 thắc mắc: Vì sao linh cẩu được coi là loài động vật máu lạnh và tàn nhẫn?
  Linh cẩu là loài động vật máu lạnh tàn nhẫn, có thể ăn thịt đồng loại, thậm chí cả những con non không có sức phản kháng.
 • Người dân hợp sức bắt trăn khổng lồ nặng 100kg
  Người dân sống tại một ngôi làng ở Indonesia đã hợp sức để bắt giữ một con trăn cỡ lớn, với cân nặng lên đến 100kg. Con trăn này đã trườn vào làng để tấn công vật nuôi của người dân.
 • Sự thật thú vị về cây bạch dương biểu tượng cho vẻ đẹp của nước Nga
  Cây bạch dương biểu tượng thiên nhiên và vẻ đẹp của nước Nga, rừng bạch dương có một vị trí rất đặc biệt trong văn hóa của đất nước. Một biểu tượng thơ mộng, hình ảnh trữ tình của mùa xuân, ánh sáng của sự thuần khiết. Có thể nói, cây bạch dương gần gũi với người Nga như thể đây là một phần của tâm hồn họ. Và điều này lý giải lý do vì sao nước Nga được gọi là “xứ sở Bạch Dương”…
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cọng lông chim này có gì đặc biệt mà đắt hơn vàng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO