Công dụng của trái dứa với bệnh ung thư

Nam Phương | 28/05/2022, 21:30

Dứa là nguồn cung cấp hợp chất bromelain tốt nhất. Theo các nghiên cứu gần đây, bromelain có tác dụng chống ung thư và thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào.

Dứa (Ananas comosus) là một loài thực vật nhiệt đới và là cây trồng có ý nghĩa kinh tế cao nhất trong họ thực vật họ Dứa (Bromeliaceae). Phần lớn dứa trên thế giới đến từ Đông Nam Á, trong đó Thái Lan và Việt Nam là những nơi sản xuất lớn nhất.

Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, mangan, thiamine và B6. Điều này làm cho dứa trở thành loại trái cây bổ sung hàng ngày tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Dứa cũng chứa vitamin A, vitamin K, choline, betaine, calci, phospho, kẽm và selen, cũng như một số hợp chất dễ bay hơi với một lượng nhỏ tạo hương vị đặc trưng.

Công dụng của trái dứa với bệnh ung thư - 1

Các nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra rằng có ít nhất 30 hợp chất dinh dưỡng và hợp chất có hoạt tính sinh học trong dứa, bao gồm các loại đường, polyphenol và acid hữu cơ (chủ yếu là acid citric và L-malic).

Theo TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, phần lớn khả năng chữa bệnh của dứa đến từ bromelain là một loại enzyme protease, có tác dụng phân hủy protein thành các peptid nhỏ hơn và acid amin trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy nó cũng hoạt động như một chất chống viêm và chống sưng phù. Ngoài ra, dứa là nguồn cung cấp các phytochemical, bao gồm bioflavonoid và tannin, giúp chống lại stress oxy hóa.

Dứa là nguồn cung cấp hợp chất bromelain tốt nhất. Enzyme này hoạt động như một chất chống viêm, tương tự như các loại thuốc không kê đơn như aspirin và ibuprofen.

Quảng cáo

Theo các nghiên cứu gần đây, bromelain có tác dụng chống ung thư và thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào. Bromelain đã được phát hiện có khả năng gây độc tế bào chọn lọc và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời khiến các tế bào khỏe mạnh không bị tổn thương.

Dứa cũng giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

Dứa có thể giúp cơ thể chúng ta chống lại tác hại của các gốc tự do và giảm viêm, gốc tự do còn là nguyên nhân góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Để có được những lợi ích của dứa trong chế độ ăn uống, chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ngọt, mặn. Hương vị nhiệt đới của dứa làm thanh ngọt hơn các món ăn châu Á, pizza và salad. Chúng ta có thể thưởng thức dứa bất cứ lúc nào trong ngày, dù là ăn sáng hay tráng miệng. Vì nó cung cấp carbohydrate tự nhiên, nên dùng như một bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện để bổ sung năng lượng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công dụng của trái dứa với bệnh ung thư
vietnam.vn