Nhờ các chất dinh dưỡng dồi dào, hành lá là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn hiện đang được nhiều người săn lùng nhất là tại TP.HCM những ngày này hành lá bỗng trở nên khan hiếm và trở thành thứ thực phẩm xa xỉ khi người dân có tiền nhưng không biết mua ở đâu.
Vậy hành lá có công dụng gì mà khiến nó tăng giá chóng mặt đến thế?
Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch
Trong hành lá có các chất chống oxy hóa, các chất chống oxy hóa này sẽ gây ức chế hoạt động của các gốc tự do giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và mô tế bào.
Vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá sẽ giúp làm giảm mức cholesterrol và huyết áp trong cơ thể từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm được các nguy cơ bệnh tim và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hành lá giàu chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên ăn hành lá thường xuyên, có thể nấu chín hoăc thêm vào salad.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hành lá giàu vitamin C và vitamin A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Hỗ trợ hô hấp
Một trong những tác dụng đáng kể đến của hành lá chính là đặc tính kháng khuẩn và chống virus
Với đặc tính này hành lá được xem là một trong những thực phẩm tự nhiên được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Ngoài ra, hành lá còn có khả năng kích thích hoạt động của hệ hô hấp và có tác dụng long đờm.
Kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường
Hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá giúp giảm lượng đường trong máu do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Hành lá có tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm do virus như cảm lạnh và giúp loại bỏ các dịch nhày.
Chống ung thư
Hành lá giàu flavonoid và hợp chất allyl sulfide giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, do đó giúp chống lại bệnh ung thư.
Tốt cho mắt
Hành lá giàu vitamin A và carotenoid giữ cho mắt luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mất thị lực.
Giúp cho xương chắc khỏe
Hành lá giàu vitamin C, vitamin K và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác, giúp cho xương chắc khỏe. Bạn nên ăn hành lá thường xuyên.
Các món ăn có thể cho hành lá:
Hành lá (củ và lá) có thể được dùng sống trong món salad, trang trí hoặc nấu như một phần của các món xào châu Á. Chúng tăng thêm hương vị khi dùng trong súp, món mì và salsa.
Hành xắt nhỏ chấm với nước tương với một ít ớt băm nhỏ và giấm gạo tạo thành nước chấm tuyệt vời.
Hành lá có thể cho vào các món như trứng rán, gà hấp hành, cá lóc hấp hành, sò nướng mỡ hành.
Cháo hành là món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Vị của cháo mằn mặn, thơm nức mùi hành, kết hợp thêm tía tô nên có nhiều hương vị độc đáo. Món cháo này thích hợp cho những người bị cảm lạnh hoặc đang ốm dậy, chỉ cần ăn một tô là cảm thấy khoẻ hơn rất nhiều….