Cộng đồng người Việt ở Toulouse đoàn kết và hướng về Tổ quốc

Hạnh Trần (t/h)| 05/04/2022 07:05

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng có buổi gặp gỡ với đại diện sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Toulouse. Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào làm ăn sinh sống tại nước sở tại và hướng về quê hương.

Những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại thành phố Toulouse ngày càng đông. Với khoảng 260 người trong năm học 2021-2011, Toulouse luôn mà một trong những địa phương có lượng sinh viên và thanh niên Việt Nam du học nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse, anh Lương Bá Khánh Lâm đã thông tin về tình hình hoạt động của hội nói riêng và của cộng đồng người Việt tại thành phố nói chung. Anh cho biết, thời gian qua Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu góp phần gắn kết các sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Toulouse như đón tân sinh viên, gặp mặt đầu xuân, kết hợp với các tổ chức địa phương và cộng đồng người Việt tại đây để tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa.

Về phía cộng đồng, anh Khánh Lâm cho rằng bà con người Việt tại Toulouse là một trong những cộng đồng có tính kết nối, đùm bọc cao. Điều này thể hiện qua những hành động giúp đỡ của bà con đối với những đồng bào gặp hoạn nạn, khó khăn.

Đối với Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse, bà con kiều bào cũng luôn thể hiện sự quan tâm bằng cách tham gia ủng hộ cả về vật chất và tinh thần vào các hoạt động do Hội tổ chức. Đêm Hội Tết Việt tổ chức thành công với sự tài trợ của nhiều đơn vị cùng sự góp mặt của đông đảo khán giả, hay hoạt động phát bánh chưng miễn phí chính là những minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần cộng đồng vô cùng ấm áp của bà con nơi đây.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm với Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Ảnh: Thu Hà
Đại sứ Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm với Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Ảnh: Thu Hà

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao vai trò của Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse và thanh niên Việt Nam tại Toulouse trong việc quy tụ các thành viên và gắn kết với cộng đồng người Việt tại đây. Đại sứ cũng hoan nghênh tình cảm và sự gắn bó của mọi thành viên cộng đồng cũng như các bạn sinh viên đối với đất nước, quê hương.

Hoan nghênh tình cảm và sự gắn bó của mọi thành viên trong cộng đồng, Đại sứ cho biết, ông cảm nhận được tình cảm của những người con Việt Nam, dù ở nơi đâu cũng hướng về đất nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ mong muốn Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse và thanh niên Việt Nam tại Toulouse tiếp tục nỗ lực gắn kết với nhau, giúp đỡ hỗ trợ nhau, đồng thời làm nòng cốt quy tụ và dấy lên phong trào trong cộng đồng, giúp cộng đồng hình thành tổ chức cơ chế rõ ràng, có đầu mối liên lạc cụ thể, qua đó, tạo nên một cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đoàn kết, vững mạnh. Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện và có biện pháp hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Toulouse nói riêng ổn định, hội nhập sở tại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục đồng hành cùng nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào làm ăn sinh sống tại nước sở tại và hướng về quê hương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cộng đồng người Việt ở Toulouse đoàn kết và hướng về Tổ quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO