Công chức, viên chức chạnh lòng bởi thưởng Tết quá thấp

25/12/2022 19:27

Theo ghi nhận của PV, dù gắn bó với nghề hơn 10 năm, công chức, viên chức chỉ nhận được mức thưởng Tết 10 triệu đồng, thậm chí 200.000 - 300.000 đồng hoặc chỉ là hiện vật. Mỗi lần hỏi về thưởng Tết, họ lại thấy chạnh lòng bởi tiền thưởng quá thấp...

 
Mỗi lần hỏi về thưởng Tết, công chức, viên chức lại thấy chạnh lòng bởi tiền thưởng quá thấp... Ảnh: Minh Hương.

Mọi năm, thưởng Tết Âm lịch của chị Đ.T.H - viên chức phòng giáo dục thuộc một quận tại TP.Hà Nội khoảng 2 tháng lương, tương ứng 5 triệu đồng; dịp Tết Dương lịch thì được thưởng 1 triệu đồng. Số tiền thưởng này, với chị H là khá thấp so với mức sống hiện nay.

Làm ở cơ quan nhà nước 12 năm, đôi lúc chị H cảm thấy chạnh lòng khi có người hỏi về thưởng Tết. "Mỗi lần về quê ăn Tết lại có người hỏi tôi năm nay thưởng Tết thế nào, tôi chỉ trả lời qua loa. Đã có lần tôi nói ra mức thưởng Tết, liền nhận được sự ngạc nhiên của mọi người: Công chức nhà nước ở thành phố hơn 10 năm mà thưởng chỉ có vậy?" - chị H nói.

Ông Phan Văn Chuyên - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội - cho biết, hàng năm, đơn vị này căn cứ vào khoản tiền tiết kiệm chi thường xuyên để có một khoản thưởng Tết cho nhân viên tại trạm.

Theo ông Chuyên, hiện tại chưa rõ mức thưởng Tết Nguyên đán 2023 bao nhiêu. Còn năm trước, mỗi nhân viên được khoảng 1,5 tháng lương. Do tính theo hệ số lương nên người cao thì được khoảng hơn 10 triệu đồng; người ít hơn thì được khoảng vài triệu đồng tiền thưởng Tết.

Còn bà Trần Thị N - làm việc tại một trạm y tế xã thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình từ năm 1997. Đến năm 1997, bà N mới được vào biên chế, từ năm 1997 - 2006 bà không được đóng bảo hiểm xã hội. Nay bà N là Trạm trưởng trạm y tế xã.

Chia sẻ về mức thưởng Tết, bà N cho biết - mọi năm, nhân viên trong trạm đều không có khoản thưởng Tết. “Thường thì trạm trưởng, trạm phó được khoảng 200.000-300.000 đồng, coi như là “tiền thưởng Tết”; còn nhân viên chỉ được nhận một túi quà” – bà N. cho hay.

Năm nay, tình hình cũng không khác là bao bởi vẫn chưa tìm thấy “nguồn” nào để thưởng Tết cho các nhân viên. Nghe thông tin các ngành khác có thưởng Tết, bà N cũng như nhiều nhân viên khác trong trạm có chút chạnh lòng. Họ cũng mong có một khoản thưởng Tết sau một năm làm việc để động viên tinh thần, có thêm động lực gắn bó với công việc.

Theo Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe (Đoàn LS TP.Hà Nội) - Khoản 2 Điều 12 Luật Cán bộ, công chức 2008; Khoản 2, Khoản 3 Điều 12 Luật Viên chức 2010 cũng như Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, pháp luật chưa có quy định riêng về tiền thưởng Tết Âm lịch.

Pháp luật không bắt buộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải thưởng Tết Âm lịch cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Cán bộ, công chức chỉ được nhận thưởng Tết khi có thỏa thuận với cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp trong hợp đồng lao động hay theo Quy chế nội bộ, thỏa ước lao động về thưởng Tết.

Việc thưởng Tết sẽ phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, nguồn kinh phí hiện có của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và hiệu quả công việc của cán bộ, công chức...

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Công chức, viên chức chạnh lòng bởi thưởng Tết quá thấp
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO