Công bố danh tính thủ lĩnh nhóm ransomware LockBit

08/05/2024 10:38

Danh tính thủ lĩnh của Lockbit, một trong những nhóm tin tặc mã độc tống tiền (ransomware) khét tiếng nhất trong lịch sử cuối cùng đã được tiết lộ.

Hôm 7/5, một liên minh thực thi pháp luật do Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) dẫn đầu thông báo công dân Nga, Dmitry Yuryevich Khoroshev, 31 tuổi, là người đứng sau biệt danh LockBitSupp, quản trị viên kiêm nhà phát triển ransomware LockBit.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng công bố bản cáo trạng đối với Khoroshev, cáo buộc hắn phạm tội máy tính, gian lận và tống tiền.

td1gtrzf.png
Dmitry Yuryevich Khoroshev, người bị cáo buộc là thủ lĩnh băng đảng ransomware LockBit. Ảnh: Cơ quan tội phạm quốc gia Anh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick B. Garland cáo buộc Khoroshev phát triển và quản lý đường dây mạng độc hại này, nhắm đến hơn 2.000 nạn nhân và thu về hơn 100 triệu USD tiền chuộc, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Khoroshev đến từ Voronezh, một thành phố ở Nga cách Moscow khoảng 300 dặm về phía nam.

Liên minh thực thi pháp luật đã công bố danh tính của LockBitSupp trong các thông cáo báo chí, cũng như trên trang web đen gốc của LockBit mà chính quyền đã thu giữ vào đầu năm nay. Trên trang web này, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phần thưởng trị giá 10 triệu USD cho thông tin có thể giúp chính quyền bắt giữ và kết án Khoroshev.

Chính phủ Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với Khoroshev, trong đó cấm bất kỳ ai giao dịch với hắn. Vi phạm các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc trả tiền chuộc cho tin tặc, có thể bị phạt nặng và bị truy tố.

LockBit đã hoạt động từ năm 2020 và theo cơ quan an ninh mạng CISA của Mỹ, biến thể ransomware của nhóm này là "được triển khai nhiều nhất" vào năm 2022.

Cảnh sát châu Âu Europol cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà chức trách hiện có hơn 2.500 khóa giải mã có thể giúp nạn nhân mở khóa dữ liệu bị băng đảng này mã hóa trước đó.

NCA đã công bố một infographic trên trang web LockBit bị tịch thu, bao gồm số liệu thống kê về các hoạt động của nhóm. Theo đó, chúng nhắm vào hơn 100 bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, trong đó có cả bệnh viện nhi đồng.

NCA còn “mời” Khoroshev liên lạc nếu phản đối những kết quả của nhà chức trách.

Vào tháng 3, LockBitSupp trả lời phỏng vấn hãng tin The Record, tuyên bố Chiến dịch Cronos của liên minh thực thi pháp luật không ảnh hưởng đến việc làm ăn của nhóm. “Tôi không thể bị đe dọa. Điều gì không đánh gục được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn”, LockBitSupp nói trên The Record.

(Theo TechCrunch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công bố danh tính thủ lĩnh nhóm ransomware LockBit
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO