Công an xác định Tân Hoàng Minh đã cưỡng đoạt hơn 8.000 tỉ đồng

30/06/2022 20:42

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bước đầu xác định, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã "cưỡng đoạt trên 8.000 tỉ đồng của nhà đầu tư".

Chiều 30.6, thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an nêu trong cuộc họp với báo giới.

Tân Hoàng Minh mới đây đã chuyển 2.100 tỉ đồng vào tài khoản của C03 tại Kho bạc Nhà nước nhưng nhà đầu tư vẫn chưa biết khi nào có thể nhận.

Công an xác định Tân Hoàng Minh đã cưỡng đoạt hơn 8.000 tỉ đồng-1
Hai cha con ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ảnh: BCA

Trước áp lực đòi tiền của khách hàng, Tân Hoàng Minh cho biết đã hai lần gửi công văn cho C03 đề xuất phương án chi trả, nhưng đến nay chưa có phản hồi.

Trả lời việc này, tướng Thành cho hay, các bị hại đến khai báo và xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, ước tính mới khoảng 50%. Bởi vậy, C03 đang tiếp tục điều tra để xác minh số lượng nhà đầu tư bị thiệt hại, cũng như số tiền.

"Vụ án này thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo nên C03 tuân thủ tuyệt đối đường lối", ông Thành thông tin.

Nói hiểu tâm lý của nhà đầu tư bị thiệt hại đang rất lo lắng, ông Thành cho hay "cơ quan điều tra sẽ giải quyết minh bạch" để đảm bảo quyền lợi cho họ.

"Vụ án này chúng tôi chỉ điều tra riêng về hành vi lừa đảo nên các nhà đầu tư yên tâm", tướng Thành cho hay.

Trước đó, ngày 5.4, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng con trai là Đỗ Hoàng Việt và bốn người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7.2021 đến tháng 3, ông Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên và các công ty liên quan để phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỉ đồng.

Việc này bị cho rằng có "mục đích huy động tiền của các nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an xác định Tân Hoàng Minh đã cưỡng đoạt hơn 8.000 tỉ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO