Công an TP.HCM triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, lừa chạy án tiền tỷ

09/06/2023 20:45

Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả quy mô lớn.

Ngày 9/6, Công an TP.HCM cho biết, vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức quy mô lớn, trong đó các đối tượng làm giả cả giấy đăng ký phương tiện giao thông, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định phương tiện giao thông đường bộ...

Theo đó, Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam Trần Tiến Thành (35 tuổi, quê Đắk Lắk), Trần Tiến Đạt (28 tuổi, em ruột Thành), Nguyễn Thị Thanh Xuân (38 tuổi, sống như vợ chồng với Thành), Lưu Trường Giang (21 tuổi, ngụ TP Thủ Đức), Bùi Phạm Yến Nhi (26 tuổi, quê Đắk Lắk), Bùi Thị Ngọc Hiếu (27 tuổi, quê Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Sơn (31 tuổi, quê Đắk Nông), Nguyễn Văn Quyết (29 tuổi), Nguyễn Văn Hưng (27 tuổi), Ngô Văn Tùng (27 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng), Nguyễn Minh Hải (31 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Duyên (27 tuổi, ngụ quận 12) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.HCM triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, lừa chạy án tiền tỷ - 1

Các đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ, lừa chạy án tiền tỷ. (Ảnh: CACC)

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, Công an thu giữ hơn 450 giấy tờ các loại, trong đó có chứng minh nhân dân, bằng cấp các loại, chứng chỉ đào tạo, hành nghề, giấy phép lái xe mô tô, ô tô, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng phương tiện thủy nội địa, giấy đăng ký phương tiện giao thông đường bộ, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định phương tiện giao thông đường bộ, tài liệu là phiếu lý lịch tư pháp, giấy ra viện, phiếu kết quả học tập, giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngoài ra còn có 200 phôi giấy phép lái xe; hơn 20 con dấu tròn, vuông, dập nổi, dập chìm; hơn 10 thiết bị trong đó có máy ép nhựa, máy vi tính, bàn cắt giấy, máy in... và nhiều tài liệu, tang vật khác có liên quan.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định, Thành thuê nhiều căn nhà và mua sắm các trang thiết bị để phục vụ việc in ấn giấy tờ giả, tập kết “hàng hóa” để đóng gói thành bưu phẩm bên trong chứa tài liệu giả và kèm theo tặng phẩm như áo, ví nhằm ngụy trang, đối phó với lực lượng chức năng.

Sau khi đóng gói hàng thành phẩm, Thành chỉ đạo cho đồng phạm đặt giao hàng qua các ứng dụng cho Bưu cục để chuyển cho khách hàng, rồi nhận phí thông qua các đối tượng môi giới. Bằng thủ đoạn như trên, từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5/2023, Thành đã cùng đồng phạm làm giả với số lượng khoảng hơn 3.600 tài liệu giả các loại, thu lợi bất chính với số tiền khoảng 900 triệu đồng.

Hành vi của Thành cùng đồng phạm có dấu hiệu của tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận phù hợp với tài liệu, chứng cứ đã thu thập được. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ của từng nhóm, từng đối tượng.

Trong đó, Trần Tiến Thành có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thuê, tuyển nhiều đồng phạm cùng tham gia thực hiện gồm: Lưu Trường Giang, Lương Triều Vỹ, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng và Ngô Văn Tùng. Ngoài ra, các đối tượng này còn móc nối với Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải để nhận làm giả các loại giấy tờ.

Theo Cơ quan CSĐT, trước đó ngày 29/5, Trần Tiến Đạt đã liên lạc với Lê Thị Duyên để nhờ Duyên “giúp” cho nhóm của Thành. Đạt cung cấp thông tin về nhân thân lai lịch, hành vi phạm tội của nhóm Thành cho Duyên biết để nhờ Duyên tìm hiểu thông tin và tìm cách “giúp”. Duyên yêu cầu Đạt chuẩn bị tiền để “lo việc” và đưa cho Duyên số tiền một tỷ đồng.

Đến ngày 30/5, sau khi bị Cơ quan CSĐT triệu tập làm việc, Đạt đã khai báo việc đưa tiền cho Duyên như trên.

Ngày 2/6/2023, Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp,Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với 12 đối tượng trên về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và đối với Lê Thị Duyên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 3/6/2023, Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng trên.

Ngày 8/6/2023, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Trần Tiến Thành, Trần Tiến Đạt, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng, Ngô Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”;đối với Lê Thị Duyên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng ngày, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM có Quyết định phê chuẩn các Lệnh, quyết định trên.

Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục củng cố chứng cứ, đồng thời điều tra, mở rộng vụ án liên quan đến các đối tượng đã mua và sử dụng các loại giấy tờ giả do số đối tượng này cung cấp.

Lương Ý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an TP.HCM triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, lừa chạy án tiền tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO