Công an TP.HCM rà soát, xử lý người gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản

29/09/2021, 09:07

Bộ Công an đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc rà soát, đánh giá và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản.

Tối 28/9, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết đơn vị đã đề nghị Phòng PC01, Phòng PC03, công an 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức phối hợp rà soát, đánh giá tình hình hoạt động kêu gọi từ thiện có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Động thái này xuất phát từ văn bản đề nghị của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xung quanh các hoạt động từ thiện ồn ào trên mạng xã hội gần đây.

tu-tien.jpg

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - cựu cầu thủ Công Vinh đi rút tiền cứu giúp đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Theo đó, Phòng PC02 đề nghị các đơn vị và Công an các quận, huyện cũng như TP Thủ Đức phối hợp thực hiện hai vấn đề gồm:

- Rà soát, đánh giá tình hình các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện trên địa bàn từ năm 2020 đến nay. Nếu có, thống kê cụ thể: Tên cá nhân/tổ chức; quy mô, cơ cấu tổ chức; mục tiêu hoạt động; cơ sở pháp lý...

- Kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố với các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản.

Công an TPHCM đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung phối hợp thực hiện và kết quả gửi về Phòng PC02.

Diễn biến này của Bộ Công an cũng như Công an TP.HCM diễn ra khi có những ồn ào trên mạng xã hội xung quanh việc kêu gọi từ thiện, đặc biệt là giới nghệ sĩ.

Trong đó, bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương) trong những livestream trên các nền tảng mạng xã hội lần lượt gọi tên các nghệ sĩ vì nghi vấn trong hoạt động từ thiện. Bà Hằng yêu cầu họ sao kê ngân hàng tài khoản nhận tiền quyên góp. Nhiều nghệ sĩ đã có đơn tố cáo bà Hằng về các phát ngôn của mình.

Ngoài ra, có một số đơn của những người đã gửi tiền từ thiện tố cáo một số nghệ sĩ, đề nghị làm rõ có hay không việc kêu gọi quyên góp từ thiện nhằm chiếm đoạt?

Quảng cáo
Bài liên quan
Khởi tố 2 đối tượng trộm cắp và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
(CATP) Đầu tháng 10-2021, Cơ quan CSĐT Công an Q1 (TPHCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Quốc Cường (SN 1992, quê Tây Ninh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản; Đinh Thành Đạt (SN 1994, ngụ Q7) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
TPHCM: Cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ
(CATP) Thời gian qua, trên địa bàn Q3 (TPHCM) xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Đã có nhiều nạn nhân sập bẫy với số tiền lớn, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự... Do đó, hơn bất cứ lúc nào, người dân cần nâng cao cảnh giác, phòng ngừa với các loại tội phạm theo khuyến cáo của công an (CA).
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an TP.HCM rà soát, xử lý người gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản