Công an TP.HCM bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt vàng, nữ trang của người đi đường

20/07/2023 23:40

Xây dựng kịch bản, phân vai trước, nhóm lừa đảo toả ra các tuyến đường, khi nhắm trúng "con mồi" đeo nữ trang, chúng sẽ tiếp cận “diễn xuất” cùng nhau.

Tối 20/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP.HCM, đơn vị vừa phối hợp với Công an TP Thủ Đức bắt giữ Hồ Thị Ngọc Hoa (67 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Thị Hà (55 tuổi), Cao Văn Giàu (60 tuổi), Nguyễn Thanh Hoàng (52 tuổi, cùng ngụ quận 8) và Trần Trung Hiếu Hòa (40 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, các nghi phạm khai thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM như Bình Tân, Bình Chánh, TP Thủ Đức, chiếm đoạt được vàng, nữ trang và tiền mặt.

Các nghi phạm tại cơ quan điều tra. (Ảnh Công an cung cấp)

Các nghi phạm tại cơ quan điều tra. (Ảnh Công an cung cấp)

Theo công an, những người này nằm trong đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đi đường, có sự phân công cụ thể cho từng người trong đường dây. Các nghi phạm dựng lên kịch bản giống nhau, ban đầu đóng vai bán hàng hóa mỹ phẩm, sau đó dẫn dụ nạn nhân tìm người mua đá quý sẽ được chia hoa hồng. Mục đích của nhóm nghi phạm là khiến "con mồi" nổi lòng tham sập bẫy.

Theo đó, vào 7h30 sáng cùng ngày, tại tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, Hòa điều khiển xe máy chạy trên các tuyến đường tìm "con mồi". Hòa nhìn thấy chị X. đeo trên tay chiếc vòng bằng vàng 24k nên ra hiệu cho đồng bọn hành động.

Trong vai người đi bán xà bông dầu gội X-men, Hoa tiếp cận chị X. nói chuyện để chị dừng lại. Lúc này, Hà vào vai người địa phương, đi ngang qua cũng ghé lại bắt chuyện. Hoa hỏi Hà và chị X. xem gần khu vực này có cửa hàng nào muốn nhập số lượng lớn dầu gội không. Hà nói sẽ chỉ chỗ nhưng bán được hàng Hoa phải cho Hà và chị X. mỗi người 10 chai dầu gội.

Tang vật vụ án. (Ảnh Công an cung cấp)

Tang vật vụ án. (Ảnh Công an cung cấp)

Thấy có lợi, chị X. làm theo. Lúc này, Hoa nói cho Hà và chị X. biết mình có hai viên kim cương 5,4 ly muốn bán và nhờ Hà tìm người mua. Nếu bán được đá quý, Hoa sẽ cho Hà và chị X. mỗi người 0,5 chỉ vàng.

Nghi phạm Hòa chọn sẵn địa điểm đứng chờ, vào vai người muốn nhập số lượng lớn dầu gội. Theo kịch bản, Hà chở Hoa, cùng chị X. đến gặp Hòa này đồng ý mua với giá 60.000 đồng/chai dầu gội.

Lúc này, Hà và Hoa nói cần tìm người mua đá quý. Hòa nói mình có am hiểu về vàng, đá quý nên sẽ mua hai viên đá với giá 3 cây vàng. Hoa chần chừng không bán nên Hòa bỏ đi và dặn nếu muốn bán thì gọi điện thoại.

Sau đó, Hoa giả vờ đã suy nghĩ kỹ, Hoa quyết định bán đá quý. Hà nói sẽ cùng chị X. đi gặp Hoà. Tuy nhiên, Hoa nói số tài sản của mình lớn, nếu mang đi phải có vật gì giá trị đưa cho Hoa để làm tin.

Lúc này Hà không ngần ngại tháo ngay vòng, nhẫn vàng đang đeo trên người đưa cho Hoa. Chị X. không có tiền, chỉ có chiếc vòng vàng đang đeo trên tay trị giá 50 triệu đồng cũng đưa cho Hoa. Sau khi lấy được vòng, Hoa đưa cho chị X. hộp màu đỏ có hai viên đá trắng. Sau đó nhóm này tìm đường tẩu thoát. Ngay lúc này, lực lượng công an khống chế, bắt giữ nhóm nghi phạm.

Cũng có lần nhóm của Hoà lừa một phụ nữ lấy bộ vòng ximen 7 chiếc ở đường Trần Não, TP Thủ Đức. Nhưng nhóm này mang đi bán bị từ chối mới biết đó là vàng giả. Hiện Công an đang mở rộng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an TP.HCM bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt vàng, nữ trang của người đi đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO