Công an Hải Dương triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian số lượng 'khủng' quy tụ ở Thái Bình

07/06/2022 09:50

Lợi dụng bản thân là thương binh, Tâm từng ngoan cố trốn tránh làm việc với lực lượng Công an trong quá trình truy tìm tang vật. Tâm còn lôi kéo một số thương binh và các đối tượng khác đến để cản trở...

Ngày 7/6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Ngô Dạt Sóng (SN 1991, ở thôn A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), Nguyễn Bá Khương (SN 1991, ở thôn Lương Cầu, xã An Cầu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Tâm (SN 1957, ở thôn Đồng Bằng, An Lễ, Quỳnh Phụ, Thái Bình), để điều tra về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có.

Công an Hải Dương triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian số lượng 'khủng' quy tụ ở Thái Bình
3 đối tượng bị cơ quan công an khởi tố.

Theo cơ quan công an, gần đây, trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy bằng thủ đoạn cắt, phá khóa. Đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, khi mọi người đã ngủ say để cắt, phá khóa vào nhà trộm xe máy. Có vụ các đối tượng trộm cắp được 2-3 xe máy. Việc gây án diễn ra rất nhanh gọn, ít để lại dấu vết, gây ra không ít khó khăn cho công tác điều tra.

Trước tình hình trên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh xác minh, làm rõ các đối tượng trong đường dây trong thời gian sớm nhất.

Công an Hải Dương triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian số lượng 'khủng' quy tụ ở Thái Bình
Cơ quan công an ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Khắc Tâm.

Qua tài liệu trinh sát thu thập được, Ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang do một nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian kiên trì đấu tranh, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, Ban chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, căn cứ và xác định được ổ nhóm trộm cắp liên tỉnh gồm các đối tượng ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) là: Ngô Dạt Sóng (SN 1991, ở thôn A Sào, xã An Thái), Nguyễn Bá Khương (SN 1991, ở thôn Lương Cầu, xã An Cầu) và Nguyễn Khắc Tâm (SN 1957, ở thôn Đồng Bằng, xã An Lễ). Trong 3 đối tượng, Sóng và Khương thực hiện hành vi trộm cắp, Tâm là đầu mối tiêu thụ.

Công an Hải Dương triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian số lượng 'khủng' quy tụ ở Thái Bình
Một góc xe tang vật ở để trong nhà của đối tượng Tâm.

Ngày 26/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát của Công an huyện Tứ Kỳ và Ninh Giang đã bắt giữ được đối tượng Sóng và Khương đang lẩn trốn tại địa bàn TP Thái Bình. Xác minh nhân thân các đối tượng, Ban chuyên án xác định Ngô Dạt Sóng từng có 1 tiền án về tội ''Cướp tài sản'', ra tù tháng 7/2019. Còn Khương là đối tượng đang bị Công an huyện Thái Thụy (Thái Bình) truy nã về tội ''Trộm cắp tài sản''.

Khi bị bắt, Sóng và Khương khai nhận, từ tháng 2/2022 đến nay đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn 2 huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, trong đó: 5 vụ trên địa bàn huyện Ninh Giang (trộm cắp được 9 xe mô tô tổng trị giá khoảng 80 triệu đồng), 4 vụ trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (trộm cắp được 6 xe mô tô, tổng trị giá khoảng 107 triệu đồng).

Ngoài ra, Sóng và Khương còn khai thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên các địa bàn khác nhưng không nhớ cụ thể. Tất cả số xe máy trộm cắp được đều tiêu thụ cho Nguyễn Khắc Tâm.

Công an Hải Dương triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian số lượng 'khủng' quy tụ ở Thái Bình
Dụng cụ dùng trộm cắp tài sản.

Quá trình trinh sát, Công an phát hiện Nguyễn Khắc Tâm có kho cất giữ gần 100 xe mô tô nghi là tài sản trộm cắp ngay tại nhà riêng và đã tổ chức tiêu thụ xe máy trộm cắp trong thời gian dài với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Đối tượng trộm cắp chỉ việc mang xe đến rồi ghi vào “Phiếu gửi xe” do Tâm soạn sẵn, nhận tiền của Tâm rồi đi. Với thủ đoạn này, khi cơ quan công an điều tra các vụ trộm thì không chứng minh được hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” của Tâm.

Mặt khác, lợi dụng bản thân là thương binh, Tâm từng ngoan cố trốn tránh làm việc với lực lượng Công an trong quá trình truy tìm tang vật. Tâm còn lôi kéo một số thương binh và các đối tượng khác đến để cản trở, gây áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ khi được mời lên làm việc. Với các thủ đoạn đó, ổ tiêu thụ xe gian của Tâm đã tồn tại hàng chục năm, đây là nguyên nhân, điều kiện để tội phạm trộm cắp xe máy hoạt động.

Ngay sau đó, Công an huyện Tứ Kỳ đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Khắc Tâm. Kết quả đã phát hiện Tâm đang cất giữ 85 xe mô tô nghi vấn là tài sản do phạm tội mà có, 1 khẩu súng tự chế, nhiều công cụ dùng để đục số khung, số máy xe mô tô và hàng trăm “Phiếu gửi xe” cùng nhiều giấy tờ tài liệu khác. Mở rộng điều tra, Công an huyện Tứ Kỳ đã thu giữ thêm 5 xe máy khác. Tổng số là 91 xe máy các loại.

Vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục phối hợp với các đơn vị đấu tranh mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sông Yên

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an Hải Dương triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian số lượng 'khủng' quy tụ ở Thái Bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO