Công an Hà Nội yêu cầu cây xăng hạn chế bán lẻ bằng chai, lọ cho khách hàng

15/11/2022 00:00

Công an TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị chứa như chai, lọ, can, thùng, phuy… để phòng chống cháy, nổ.

Công an Hà Nội yêu cầu cây xăng hạn chế bán lẻ bằng chai, lọ cho khách hàng
Nhiều người dùng chai mua xăng ở các cây xăng dầu để "cứu hộ" cho các xe hết nhiên liệu. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Ngày 14.11, Công an TP Hà Nội đã có khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy liên quan đến xăng, dầu.

Theo công an, xăng dầu là loại chất nguy hiểm cháy nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt. Nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp, rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa dẫn đến rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

Trước tình trạng mất an toàn về PCCC nêu trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân một số vấn đề sau:

Đối với hộ gia đình

Tuyệt đối không được tích trữ xăng, dầu trái phép dưới mọi hình thức. Trường hợp sử dụng xăng, dầu phục vụ nhu cầu sinh hoạt (đun nấu, thắp sáng, đi lại) thì chỉ lưu giữ đủ nhu cầu trong ngày.

Các vật dụng, thiết bị, phương tiện chứa xăng, dầu phải bố trí tại nơi thoáng mát và phải cách xa các đồ dùng, vật dụng dễ cháy các khu vực khác thường xuyên phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt. Khu vực đun nấu phải được ngăn cách với các không gian còn lại bằng các vật liệu không cháy.

Việc sử dụng dầu hỏa để đun nấu phải đảm bảo bếp có đủ bấc dầu và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa và các nguồn nhiệt xung quanh, tuyệt đối không tận dụng các hóa chất khác như xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Trong quá trình sử dụng phải có người trông coi, giám sát.

Trang bị các phương tiện chữa cháy xách tay cũng như các kiến thức PCCC cho bản thân và mọi người trong gia đình để kịp thời ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn về PCCC; duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định và quy trình an toàn trong quá trình xuất, nhập xăng dầu.

Yêu cầu ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị chứa như: Chai, lọ, can, thùng, phuy… (trừ trường hợp chất đốt như dầu hỏa phục vụ nhu cầu đun nấu, thắp sáng thì chỉ bán với số lượng ít phù hợp với nhu cầu dung trong ngày của người dân).

Niêm yết khuyến cáo, cảnh báo về sự nguy hiểm và các nguy cơ mất an toàn PCCC đối với chất cháy là xăng, dầu tại cửa hàng để khuyến cáo đến người dân đến mua, bán xăng dầu. Đối với cơ sở, doanh nghiệp có dự trữ xăng, dầu phục vụ sản xuất, dịch vụ vận chuyển,…

Phải có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, thoát nạn, phương tiện PCCC. Quy định, nội quy, biển cấm, biển báo về PCCC; sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn.

Lực lượng PCCC cơ sở được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ; quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC trong cơ sở.

Không tích trữ xăng, dầu ngoài các thiết bị, kho chứa đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; Tự ý san, chiết xăng, dầu sang các thiết bị, dụng cụ chứa không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại những vùng, khu vực nguy hiểm cháy, nổ và những nơi có quy định cấm.

Xử phạt thế nào đối với hành vi tích trữ xăng dầu? Về xử phạt hành chính, theo Khoản 4 Điều 32 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.

Bài liên quan
  • Giá xăng tăng lần thứ 4 liên tiếp: TP.HCM còn 10% cây xăng đóng cửa
    Đến 15 giờ chiều 10/11, ngoài 3 cửa hàng xăng dầu xin ngừng sửa chữa để đảm bảo hoạt động, còn khoảng 10% các cửa hàng xăng dầu là ngưng kinh doanh xăng dầu, đang thiếu cục bộ nguồn xăng, còn dầu; còn lại 90% các cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM vẫn phục vụ nhu cầu của người dân.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an Hà Nội yêu cầu cây xăng hạn chế bán lẻ bằng chai, lọ cho khách hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO