Công an Hà Nội nói về việc điều tra vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong

Hà Mỹ| 19/01/2024 16:54

4 tháng sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết đang tiến hành phân loại để cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm.

Kết quả điều tra, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) hồi tháng 9/2023 là nội dung nhiều cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi tại họp báo của UBND TP Hà Nội chiều 19/1.

Trả lời về tiến độ điều tra, mở rộng vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan công an đã tập trung điều tra, khởi tố vụ án và bắt chủ chung cư mini là Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú Cầu Giấy, Hà Nội).

Công an Hà Nội nói về việc điều tra vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong - 1

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, trao đổi tại buổi họp báo (Ảnh: Hà Mỹ).

Đồng thời, Công an Hà Nội có kế hoạch điều tra, xác định tất cả các yêu cầu, nhiệm vụ điều tra của vụ án đặt ra, trong đó có nhóm hành vi vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được kiểm tra và xử lý triệt để.

"Thời gian qua, chúng tôi đã điều tra và đang tiến hành phân loại để cá thể hóa trách nhiệm hành vi của cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm và tiến hành tố tụng. Khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ thông tin", Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nói.

Về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 3 tổ chức Đảng của quận Thanh Xuân và phường Khương Đình trong hai nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vẫn đang thực hiện.

Công an Hà Nội nói về việc điều tra vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong - 2

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân xảy ra đêm 12/9/2023 khiến 56 người tử vong.

Trước đó ngày 15/9/2023, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Trong thông cáo gửi đi cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội nhắc lại vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại tòa nhà chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, làm 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức Đảng nêu trên nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo liên quan.

Theo kết quả điều tra ban đầu của công an thành phố, tại ngôi nhà xảy ra cháy có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 13/9, cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an Hà Nội nói về việc điều tra vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO