Công an Hà Nội khuyến cáo tuyệt đối không tích trữ xăng, dầu trong nhà

Trần Thanh| 14/11/2022 17:54

Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số người dân mang theo can loại lớn để mua xăng về nhà tích trữ... từ đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Theo Công an Hà Nội, xăng dầu là loại chất nguy hiểm, gây cháy nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt. Ngoài ra, nếu xăng, dầu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp với đặc tính của nó thì rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc rò rỉ xăng dầu ra ngoài, tạo thành môi trường nguy hiểm... dễ gây cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp.

Công an Hà Nội khuyến cáo, tại các hộ gia đình, việc bảo quản xăng, dầu thường đặt chung cùng các vật dụng khác ở các khu vực tầng hầm hoặc tầng một. Các khu vực này thường không được ngăn cách độc lập với khu vực xung quanh và không có thiết bị điện chuyên dụng đảm bảo an toàn chống cháy, nổ.

"Nhiều người dân chưa nắm rõ về tính chất cháy, nổ của xăng, dầu; chưa ý thức hết được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi chứa xăng, dầu trong nhà, dẫn đến nguy hiểm", Công an Hà Nội cảnh báo.

Tuyệt đối không tích trữ xăng, dầu

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tích trữ xăng, dầu dưới mọi hình thức. Trường hợp sử dụng xăng, dầu phục vụ nhu cầu sinh hoạt (đun nấu, thắp sáng, đi lại) thì chỉ lưu giữ đủ nhu cầu trong ngày; các vật dụng, thiết bị, phương tiện chứa xăng, dầu phải bố trí tại nơi thoáng mát và phải cách xa các đồ dùng, vật dụng dễ cháy, nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Công an Hà Nội khuyến cáo tuyệt đối không tích trữ xăng, dầu trong nhà - 1

Công an TP Hà Nội yêu cầu cơ sở kinh doanh ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị chứa như: chai, lọ, can, thùng, phuy… (Ảnh minh họa).

"Các hộ gia đình cần trang bị các phương tiện chữa cháy xách tay cũng như kiến thức PCCC để kịp thời ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra", Công an Hà Nội yêu cầu.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn về PCCC; duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định và quy trình an toàn trong quá trình xuất, nhập xăng dầu.

Hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào can, thùng...

Công an TP Hà Nội yêu cầu cơ sở kinh doanh ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị chứa như: chai, lọ, can, thùng, phuy…

Công an Hà Nội cho hay, các điểm kinh doanh phải niêm yết khuyến cáo, cảnh báo về sự nguy hiểm và các nguy cơ mất an toàn PCCC đối với chất cháy là xăng, dầu tại cửa hàng để khuyến cáo đến người dân đến mua, bán xăng dầu.

Công an Hà Nội khuyến cáo tuyệt đối không tích trữ xăng, dầu trong nhà - 2

Một người dân tới cây xăng trên đường Quang Trung (Hà Đông) mua 40 lít xăng đựng trong 2 can nhựa (Ảnh: Đỗ Quân).

Ngoài ra, cơ quan công an cũng yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp có dự trữ xăng, dầu phục vụ sản xuất, dịch vụ vận chuyển,… phải có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, thoát nạn, phương tiện PCCC. Quy định, nội quy, biển cấm, biển báo về PCCC; sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn...

Theo Công an Hà Nội, đối với hành vi tích trữ xăng dầu sẽ bị xử phạt hành chính, theo Khoản 4 Điều 32 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng, đối với hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an Hà Nội khuyến cáo tuyệt đối không tích trữ xăng, dầu trong nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO