Công an Cần Thơ khởi tố vụ án liên quan kit test Việt Á

Phạm Tâm| 18/02/2023 12:13

Ngày 18/2, nguồn tin của PV cho biết, Công an Cần Thơ đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến Công ty Việt Á.

Nguồn tin của PV Dân trí cũng cho biết, từ những tài liệu, chứng cứ mà các đơn vị, bộ nghành, địa phương cung cấp đã cho thấy dấu hiệu tội phạm khi thực hiện các gói thầu trên. Do đó, Công an TP Cần Thơ đã phục hồi điều tra và khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Thông tin về tổng giá trị cũng như mức độ thiệt hại của các gói thầu chưa được công bố.

Công an Cần Thơ khởi tố vụ án liên quan kit test Việt Á - 1

Bộ kit test của Công ty Việt Á (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Như Dân trí đã thông tin, ngày 7/6, Thanh tra TP Cần Thơ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch… Covid-19 tại Sở Y tế và các cơ quan đơn vị có liên quan.

Thông báo kết luận thanh tra nêu: Trong năm 2020 và năm 2021, các đơn vị trên địa bàn đã mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị là gần 277 tỷ đồng. Đoàn thanh tra kiểm tra 413 gói thầu với tổng giá trị hơn 238 tỷ đồng.

Theo thanh tra, 5 gói thầu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ chỉ định thầu, mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á có dấu hiệu "cố ý lựa chọn sản phẩm" của doanh nghiệp này, đồng thời chỉ định Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất là đơn vị cung cấp.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất, kết quả kiểm tra chất lượng thành phẩm và hướng dẫn sử dụng nêu sản phẩm không đúng theo bảng chào giá.

Do đó, hồ sơ không đáp ứng về tính năng kỹ thuật nhưng vẫn được tổ chuyên gia đấu thầu và tổ thẩm định đề xuất trúng thầu, và được Giám đốc CDC Cần Thơ phê duyệt Công ty Hợp Nhất trúng thầu là không đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2013…

Theo kết luận thanh tra, thời gian ký kết thực hiện hợp đồng không đảm bảo theo quyết định của UBND TP Cần Thơ. CDC Cần Thơ nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu là Công ty Hợp Nhất không đúng chủng loại kit xét nghiệm, dẫn đến thanh toán vượt quy định.

Việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu, nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, đến thời điểm thanh tra, CDC Cần Thơ còn mượn hàng chưa làm thủ tục thanh toán và thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện hơn 7,3 tỷ đồng (gói số 1), gói số 2 giá đề nghị phê duyệt hơn 10 tỷ đồng.

Từ những sai sót trên, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm; kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra.

Về tài chính yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan thu hồi các nội dung sai phạm về mua sắm và sử dụng hơn 61,7 triệu đồng.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an Cần Thơ khởi tố vụ án liên quan kit test Việt Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO