Công an Bình Dương đề nghị chuyển vụ án Nguyễn Phương Hằng cho Công an TP.HCM

Hoàng Thọ| 06/05/2022 12:16

Do khởi tố cùng tội danh, cùng một bị can, Công an Bình Dương kiến nghị nhập vụ án Nguyễn Phương Hằng để Công an TP.HCM điều tra.

Ngày 6/5, liên quan việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với Nguyễn Phương Hằng, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ chuyển vụ án này đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra.

Theo Đại tá Trần Văn Chính, từ 6/10/2021 đến 3/11/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 7 đơn tố giác Nguyễn Phương Hằng của 7 cá nhân.

Công an Bình Dương đề nghị chuyển vụ án Nguyễn Phương Hằng cho Công an TP.HCM - 1

Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được cho thấy, thời gian qua, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, sử dụng các trang mạng xã hội tổ chức livestream nhiều lần, có những lời nói, phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, có tính chất nhục mạ danh dự nhân phẩm của người khác; lan truyền những thông tin không được kiểm chứng đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức trong thời gian dài.

Công an tỉnh Bình Dương đã thu thập 53 buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng.

Xét thấy các hành vi của Nguyễn Phương Hằng có dấu hiệu cấu thành tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự, vì vậy ngày 6/4, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng VKS đã thống nhất khởi tố vụ án để điều tra.

Tuy nhiên, trước đó Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng về cùng hành vi trên.

Đại tá Trần Văn Chính cho biết thêm, do 2 vụ án khởi tố trùng nhau và do cơ quan điều tra của hai tỉnh, thành cùng khởi tố nên Công an tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi Công an TP.HCM, đồng thời gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc thống nhất nhập hai vụ án làm một, chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo quy định.

Như VTC News đưa tin, ngày 24/3, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Thời gian trước đó, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Quá trình điều tra trước đó của Công an TP.HCM, cơ quan này từng nhận định bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công an Bình Dương đề nghị chuyển vụ án Nguyễn Phương Hằng cho Công an TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO