Con trai Steve Jobs lập công ty nghiên cứu phương pháp chữa ung thư

02/08/2023 19:59

Con trai nhà sáng lập Apple Steve Jobs vừa thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm, chuyên đầu tư vào những phương pháp chữa trị ung thư mới, nhằm tưởng nhớ đến người cha đã mất vì ung thư tuyến tụy.

Reed Jobs, con trai duy nhất của nhà sáng lập Apple Steve Jobs, đang là sinh viên ngành y khoa tại Đại học Stanford khi cha của anh qua đời vì ung thư tuyến tụy vào năm 2011.

Giờ đây ở tuổi 31, Reed Jobs vừa thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm mang tên gọi Yosemite, chuyên đầu tư vào những dự án nghiên cứu các phương pháp mới trong chữa trị căn bệnh ung thư.

Một bức ảnh chụp của Reed Jobs và cha vào năm 2007 (Ảnh: AllAboutSteveJobs).

Một bức ảnh chụp của Reed Jobs và cha vào năm 2007 (Ảnh: AllAboutSteveJobs).

Tính đến thời điểm hiện tại, Yosemite đã huy động được 200 triệu USD từ các nhà đầu tư tin tưởng vào tầm nhìn của Reed Jobs. Trong số các nhà đầu tư có những tên tuổi lớn trong lĩnh vực y dược và kinh doanh, như Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, Đại học Rockefeller hay Viện công nghệ Massachusetts (M.I.T)…

Ý tưởng hoạt động của công ty Yosemite đó là đầu tư vào quá trình nghiên cứu của các phương pháp chữa trị ung thư mới, sau đó sẽ thương mại hóa các phương pháp này để có thêm kinh phí giúp Yosemite tiếp tục quá trình đầu tư của mình.

Reed Jobs cho biết chính Steve Jobs là nguồn cảm hứng để anh thành lập công ty mới. Reed muốn giúp đỡ những người mắc ung thư như cha của mình có được cơ hội vượt qua căn bệnh để trở lại cuộc sống bình thường.

Reed Jobs tiết lộ rằng tên gọi Yosemite bắt nguồn từ Vườn quốc gia Yosemite (bang California, Mỹ), là nơi cha mẹ của Reed đã tổ chức đám cưới. Trước đó, tên gọi Yosemite cũng từng được Apple sử dụng để đặt cho phiên bản hệ điều hành Mac OS 10.10, ra mắt vào năm 2014.

Ở tuổi 31, Reed Jobs là chuyên gia nghiên cứu về ung thư và hy vọng sẽ hỗ trợ được nhiều phương pháp mới trong chữa trị ung thư (Ảnh: Linkedin).

Ở tuổi 31, Reed Jobs là chuyên gia nghiên cứu về ung thư và hy vọng sẽ hỗ trợ được nhiều phương pháp mới trong chữa trị ung thư (Ảnh: Linkedin).

Reed Jobs là con trai duy nhất của nhà sáng lập Steve Jobs và người vợ Laurene Powell Jobs. Ngoài Reed, Steve Jobs và vợ còn có 2 con gái là Erin (27 tuổi) và Eve (25 tuổi). Trước khi cưới Laurene Powell, Steve Jobs và bạn gái cũ Chrisann Brennan còn có với nhau cô con gái có tên Lisa Brennan-Jobs (46 tuổi).

Trước khi vào đại học, Reed Jobs đã từng tham gia một kỳ thực tập hè tại đại học Stanford để tìm hiểu về bệnh ung thư khi mới 15 tuổi. Năm 18 tuổi, Reed Jobs trở thành sinh viên y khoa tại Stanford và cũng là năm Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy.

Cái chết của Steve Jobs đã ảnh hưởng nặng nề đến con trai, khiến anh này quyết định chuyển sang học về lịch sử, thay vì tiếp tục ngành y. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử, Reed Jobs quay trở lại học ngành y và hiện tại đã có bằng thạc sĩ y khoa chuyên ngành về ung thư.

"Cha tôi đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư khi tôi còn học đại học tại Stanford. Tôi đã theo học y khoa với hy vọng có thể chữa bệnh cho cha mình", Reed Jobs chia sẻ. "Nhưng phải thừa nhận rằng khi cha qua đời, tôi cảm thấy mọi thứ thật khó khăn".

"Tôi hy vọng công ty mới thành lập sẽ giúp cứu những người cũng mắc căn bệnh ung thư như cha tôi", Reed cho biết thêm.

Vợ chồng Steve Jobs và 3 người con chung (Ảnh: Getty).

Vợ chồng Steve Jobs và 3 người con chung (Ảnh: Getty).

Công ty đầu tư mạo hiểm mà Reed Jobs vừa thành lập là một công ty con của Emerson Collective, tập đoàn do Laurene Powell Jobs và là mẹ của Reed Jobs, thành lập vào năm 2004. Hiện Laurene Powell Jobs vẫn đang là chủ tịch của tập đoàn này.

Năm 2003, Steve Jobs bị phát hiện mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tụy hiếm gặp. Một năm sau, vào tháng 8/2004, bệnh tật của ông mới được công bố khi vị CEO này phải làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Steve Jobs đã phải trải qua không ít đau đớn vì gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh sau ca phẫu thuật này.

Tháng 1/2011, Apple tuyên bố Jobs sẽ vắng mặt một thời gian tại công ty để chữa bệnh. Đến cuối tháng 8/2011, Jobs đã chính thức rời bỏ vị trí giám đốc điều hành của mình tại Apple, nhường lại chiếc ghế quyền lực cho Tim Cook.

Ngày 5/10/2011, cả thế giới bàng hoàng khi đón nhận thông tin Steve Jobs, nhà sáng lập và "vị thuyền trưởng" đã giúp chèo lái Apple trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới, qua đời ở tuổi 56, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Theo YN/DTrends

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con trai Steve Jobs lập công ty nghiên cứu phương pháp chữa ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO