Con trai ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự, xe hơi

25/04/2018 16:31

Trong đơn kháng cáo, anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh) cho rằng, tài sản biệt thự, xe hơi là ông bà cho Cường, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

 

Ông Trịnh Xuân Thanh trong phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh TTXVN. 

Theo dự kiến, ngày 7.5 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm trong vụ án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa và dự kiến kéo dài trong khoảng 10 ngày.

Sở dĩ có phiên tòa này là do có kháng cáo của 15/22 bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có con trai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là anh Trịnh Hùng Cường. Anh này có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.

Cụ thể, anh Trịnh Hùng Cường kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A… Anh Trịnh Hùng Cường cho rằng, đây là tài sản do ông bà cho Cường, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

Trong số 15 bị cáo kháng cáo thì hầu hết đều là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so với các quyết định mà Bản án Hình sự sơ thẩm số 33/HSST ngày 22.1.2018 của TAND TP Hà Nội đã tuyên. Duy chỉ có bị cáo Trịnh Xuân Thanh là kháng cáo kêu oan.

Theo đó, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết. Trên cơ sở ấy, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của mình, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Gửi đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại đối với bị cáo. Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN bị  cấp sơ thẩm tuyên 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc, bị cáo Đinh La Thăng cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm.

Được biết một số bị cáo trong vụ án không có kháng cáo và hiện đang chấp hành hình phạt ở một số trại cải tạo nhưng cũng được TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập tới phiên tòa với tư cách nhân chứng để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con trai ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự, xe hơi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO