Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ

26/06/2022, 10:00

Có thể nói cuộc đời của ông Trần Trinh Đức, con trai Công tử Bạc Liêu phần nào vận vào câu nói: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời".

Sống vàng son thời trẻ

Ông Trần Trinh Đức, người vừa mất ngày 18/6 là một trong số ít những người con của Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (còn gọi là cậu 3 Huy, Hắc công tử) được nhiều người biết đến. 

Ông Đức sinh ra khi cha ông đã gần 50 tuổi, thời điểm đó gia đình đã qua thời cực thịnh nhưng vẫn còn nhiều tài sản nhà cửa, ruộng đất... ở Bạc Liêu, Sài Gòn và nhiều nơi khác.

Bản thân ông Đức được cha cho học trường ở Sài Gòn, sống trong biệt thự, có một căn hiện nay nằm trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Gò Vấp) nên cuộc sống khá sung sướng.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 1

Khu nhà "Công tử Bạc Liêu" hiện nay tại phường 3, TP Bạc Liêu. Đây là căn nhà mà ông Trần Trinh Đức từng sinh sống khi còn nhỏ, lúc gia đình còn thời vàng son (Ảnh: Huỳnh Hải).

Khoảng năm 1973, Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy bị bạo bệnh nằm ở nhà lớn tại Sài Gòn. Những ngày tháng này, ông Đức là người con trai thường xuyên ở bên cạnh cha mình. Ông Đức cưới vợ là bà N.T.N. chưa được bao lâu thì cha ông mất và được đưa về an táng tại phần mộ của dòng họ ở tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi cha mất, gia đình ông Đức bán căn nhà trên đường Nguyễn Huy Tưởng, ông nhận một phần của mình rồi chuyển ra ngoài sinh sống với nghề kinh doanh buôn bán nên cuộc sống vẫn còn khá sung túc.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 2

"Công tử Bạc Liêu" Trần Trinh Huy (1900-1973) cha của ông Trần Trinh Đức (Ảnh chụp lại: Huỳnh Hải).

Vợ chồng ông Đức sinh được một cô con gái là T.T.P. (SN 1977). Khi 19 tuổi, người con gái này sa chân vào cờ bạc, nợ nần, một lần đi chơi bị sốc thuốc rồi bất ngờ đổ bệnh khiến tâm thần bấn loạn. Vợ chồng ông Đức phải bán hết gia sản để chữa bệnh cho con gái nhưng vẫn không cứu được con trở lại bình thường.

Gia đình cũng không trả hết nợ nần nên năm 2008 kéo nhau qua Campuchia sinh sống 2 năm. Ông Đức phải làm nhiều nghề để nuôi vợ con. Sau đó, gia đình ông Đức về lại Sài Gòn ở nhà thuê. Con trai Công tử Bạc Liêu lại phải bươn chải nhiều nghề, trong đó có chạy xe ôm.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 3

Ông Trần Trinh Đức trước căn nhà mà tỉnh Bạc Liêu cấp cho gia đình ở khu dân cư trên địa bàn TP Bạc Liêu khi ông về đây khoảng năm 2011 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Sau khi báo chí đưa tin về chuyện con trai Công tử Bạc Liêu sống nghèo khổ ở Sài Gòn thì gia đình ông Đức bắt đầu được nhiều người biết đến hơn. Khoảng tháng 7/2010, cả gia đình chuyển về Bạc Liêu sau khi tỉnh này có ý muốn hỗ trợ.

Lặng lẽ trong tuổi già

Ông Trần Trinh Đức về Bạc Liêu, ban đầu được cho mượn tạm một căn nhà để ở và được nhận vào làm trong một công ty du lịch. Sau khoảng một năm thì ông Đức được tỉnh Bạc Liêu quyết định cấp một căn nhà mới hơn 300 triệu đồng trong một khu dân cư ở TP Bạc Liêu.

Có nhà mới, nơi ở đã ổn định, hàng ngày ông Đức ra căn nhà Công tử Bạc Liêu, nơi ông từng sống khi còn nhỏ, ngồi bán sách viết về dòng họ, kể chuyện cho khách tham quan nghe về người cha nổi tiếng của mình. Nhiều người khách khi biết ông là con trai Công tử Bạc Liêu đã xin chụp ảnh kỷ niệm.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 4

Khi còn sống, ông Trần Trinh Đức bán sách, kể chuyện về người cha "Công tử Bạc Liêu" ngay tại căn biệt thự mà ông từng sống lúc nhỏ. Nhiều du khách cũng chụp ảnh lưu niệm khi biết ông là con trai của một người nổi tiếng với danh xưng Công tử Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Sau công việc, ông Đức lại về với vợ con ở căn nhà mà tỉnh cấp trong khu dân cư trên địa bàn TP Bạc Liêu, sống một cuộc sống khá lặng lẽ, không ít khó khăn ở những ngày tháng tuổi già.

Do tuổi cao, mang bệnh nên ông Trần Trinh Đức- con trai Công tử Bạc Liêu- mất lúc 2h30 sáng 18/6 và được hỏa táng vào sáng ngày 20/6/2022, kết thúc cuộc đời một con người có thể nói phần nào vận vào câu nói: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Ông Đức thọ 76 tuổi, phần tro cốt của ông được vợ con mang về thờ tại nhà.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ
vietnam.vn