Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời

22/10/2021, 06:00

Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn có sự hiểu lầm rất lớn về mối liên quan giữa trí thông minh và thành tích học tập của con.

Có rất nhiều phụ huynh sau khi con đi học rồi thường có thắc mắc rằng: "Vì sao con tôi ở nhà rất thông minh và lanh lợi nhưng học hành lại chẳng có thành tích cao?". Họ có thể hoài nghi về phương pháp giáo dục của thầy cô, có thể cho rằng con thiếu may mắn hoặc dùng rất nhiều lý do khác để đổ lỗi. 

Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời-1


Thực tế vấn đề nằm ở đâu?

Điều kiện sống hiện nay của trẻ đã tốt hơn rất nhiều so với những thế hệ trước kia. Từ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất, cho đến đời sống tinh thần của trẻ cũng phong phú hơn. Bố mẹ có thể mua nhiều loại sách cho con đọc, các loại đồ chơi phát triển tư duy và trí tuệ... Các lớp học sở thích, lớp dạy kèm được nhiều người quảng cáo giúp trẻ học tốt hơn. Nhưng vì sao điểm số và thành tích của con bạn vẫn không cải thiện?

Bởi vì điều duy nhất mà con đang thiếu chính là thái độ nghiêm túc trong học tập.

Chính vì điều kiện hiện nay tốt hơn nên trẻ em phải đối mặt với nhiều cám dỗ hơn. Thái độ của trẻ trong việc học đã không còn sự tự chủ, thiếu ý thức tự giác. Không ít học sinh có suy nghĩ sai lệch rằng học hành vì cha mẹ, cho cha mẹ chứ không phải cho bản thân. 

Ngày càng có nhiều trẻ em có thái độ thờ ơ với việc học, chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với bản thân chứ chưa nói đến việc chúng phải học tập một cách nghiêm túc. Vấn đề này liên quan rất lớn đến môi trường xung quanh trẻ.

Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời-2

Quá nhiều cám dỗ

Sự cám dỗ ở đây không chỉ bao gồm sức hấp dẫn của các thiết bị điện tử đối với trẻ em, mà còn bao gồm cả tác động của môi trường xung quanh. 

Thiết bị di động đã trở thành một thứ cần có trong cuộc sống của chúng ta. Một số bậc cha mẹ đã sớm cho con dùng điện thoại, máy tính bảng để giải trí, khiến trẻ đắm chìm trong đó khó có tâm trí nào để nghĩ đến việc học.

Ngoài ra trẻ còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý "bầy đàn". Chẳng hạn như: Bạn khác không học thì mình sao phải học? Bạn khác chơi thì mình cũng phải chơi! Trong kỳ thi bị điểm kém thì có bạn khác điểm tệ hơn, chẳng làm sao!

Sự chủ quan của bố mẹ

Quảng cáo

Nhiều phụ huynh cho rằng con mình là thông minh nhất, giỏi nhất. Nếu con không đạt điểm tốt trong học tập đó là do giáo viên dạy không tốt, hoặc cho rằng có vấn đề từ bạn học... Nhưng tất cả học sinh đều ở trong cùng một môi trường, cùng một giáo viên, cùng một lớp học, cùng một bạn học, tại sao một số em luôn có thể duy trì trạng thái học tập tốt và đạt điểm cao? Điều này tất nhiên không thể tách rời nỗ lực từ bản thân trẻ.

Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời-3


Chính vì vậy, phụ huynh không nên bị "đánh lừa" bởi cái gọi là sự thông minh hay khôn lanh của con cái mà nên nhìn thấy được thái độ chân thật nhất của con đối với việc học. 

Thực tế điểm số không thể quyết định được tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên sự hướng dẫn của phụ huynh giúp cho trẻ có thái độ nghiêm túc trong học tập, hình thành sự tự chủ, xây dựng ý thức tự giác không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống. 

Từ đó trẻ mới có thể hiểu được bản thân một cách đúng đắn, tự tìm ra được thiếu sót, giúp cho bản thân trẻ ngày một hoàn thiện và tiến bộ hơn.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời
vietnam.vn