Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội

30/03/2023 11:15

Hầu hết các căn nhà 2 bên phố Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) được thiết kế mái che vỉa hè tạo điểm nhấn độc đáo trên con phố hơn trăm năm tuổi tại Hà Nội.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 1

Phố Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) nằm ở vị trí đắc địa tại Thủ đô, kéo dài từ ngã ba Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư đến ngã tư Hàng Bài - Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng (hướng ra Hồ Hoàn Kiếm).

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 2

Con phố dài chưa tới 1km nhưng lại có lịch sử hơn 2 thế kỷ với các công trình mang đậm kiến trúc cổ điển của Pháp, đây là điểm đến ưa thích của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 3

Phố Tràng Tiền lưu giữ nhiều công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa như Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia... và là con phố duy nhất của Hà Nội được xây dựng với thiết kế mái che vỉa hè ở hầu hết các công trình. Đây là nét độc đáo được giữ lại theo kiến trúc xây dựng từ xưa.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 4
Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 5

Với nhiều người, việc xây dựng mái che vỉa hè ở hầu hết các công trình trên phố Tràng Tiền không chỉ giúp người đi bộ tránh nắng, mưa bởi thời tiết mà còn khiến con phố này giống như một con phố cổ ở Paris.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 6

Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza được xây dựng trên vị trí của Bách hóa Tổng hợp Hà Nội cũ, thiết kế kiểu phương Tây. Dù đã qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo thì xung quanh tòa nhà đều có mái che vỉa hè dành cho người đi bộ.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 7

Ngoài phố Tràng Tiền, tòa nhà 3 mặt tiền này còn giáp với phố Hàng Bài và phố Hai Bà Trưng, chính vì vậy một phần vỉa hè của 2 tuyến phố này cũng được "hưởng lợi" bởi kiến trúc mái che vỉa hè.

Chị Lương Thị Phương (27 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ, đây không phải lần đầu chị tới Hà Nội, phố Tràng Tiền và các khu vực xung quanh Hồ Gươm là địa điểm chị cùng bạn bè thường xuyên ghé tới. Cá nhân chị cho biết, việc phố Tràng Tiền có phần mái hiên khi đi trên vỉa hè tạo không gian rất Tây, sạch sẽ phần nào khiến mình hứng thú khi đến với con phố này".

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 8

Tương tự là Trung tâm Thông tin Triển Lãm TP Hà Nội (xưa là tòa nhà Taverne Royale) cùng với kiến trúc thiết kế mái che vỉa hè.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 9
Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 10

Tòa nhà nằm ở vị trí đặc biệt, cũng với 3 mặt tiền gồm phố Tràng Tiền, phố Đinh Tiên Hoàng và phố Đinh Lễ.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 11

Những mái hiên che kín vỉa hè chạy ngang trên phố Tràng Tiền vẫn đang trường tồn với thời gian. Ngày nay với nhiều hoạt động mua sắm, cơ sở kinh doanh mọc lên thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 12

Một góc phố đoạn ngã ba Tràng Tiền - Nguyễn Xí với thiết kế mái che vỉa hè được các cửa hàng tận dụng đón khách tới uống cafe.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 13

Cơ sở kinh doanh của H. Charpantier nay là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nổi bật ở góc Tràng Tiền - Phan Chu Trinh cũng được thiết kế có phần mái che vỉa hè.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 14

Rạp Công Nhân trên phố nguyên rạp là Cinema Palace, do người Pháp khởi xây dựng năm 1917,  là rạp chiếu phim sang trọng bậc nhất của vùng Đông Dương. Do rạp đã được xây lại nên phong cách kiến trúc cổ điển ban đầu không còn nữa. Phần mái vòm trước cửa che một phần vỉa hè cũng tạo nên kiến trúc độc đáo trên phố Tràng Tiền. Tuy nhiên, hai bên sườn cửa chính lại không có mái che.

Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội - 15

Mái che vỉa hè trước sảnh khách sạn Hà Nội (khách sạn Dân Chủ) nằm gần Nhà hát Lớn, từng là một trong những khách sạn lâu đời nhất Hà Nội xưa. Gần đây công trình này được xây dựng lại với quy mô hoành tráng, mang tên mới là khách sạn De L'Opera Hà Nội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con phố trăm tuổi có mái che vỉa hè lâu đời và duy nhất ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO