“Cơn khát” thuốc: Phòng khám săn lùng, chậm một phút đã hết hàng

Trang Thiều - Phùng Nhung | 12/08/2022, 19:20

Hiện nay, không ít phòng khám tư đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Thậm chí, nhiều người chấp nhận mua giá đắt cũng không có hàng để nhập.

“Cơn khát” thuốc: Phòng khám săn lùng, chậm một phút đã hết hàng
Ca phẫu thuật tại một bệnh viện ở Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

Khan hàng, giá cao ngất ngưởng

Hiện nay “cơn khát” thuốc, vật tư y tế đã bắt đầu lan sang các phòng khám tư, điển hình là các phòng khám nha khoa. Trao đổi với Lao Động, bác sĩ Nguyễn Đức - chủ phòng khám nha khoa tại Vĩnh Phúc cho biết, mặt hàng thuốc tê Pháp Septodont đỏ Lignospan Standard 2% (thuốc tê đỏ của Pháp) đang khan hiếm. Chính vì vậy giá cả hiện tại chênh rất cao so với thời gian trước.

"Trước đây, tôi nhập với giá là 150.000 đồng/vỉ/10 ống, 1 hộp 5 vỉ có giá là 750.000 đồng. Giá hiện tại là 180.000 đồng/vỉ/10 ống, tức giá 1 hộp là 900.000 đồng, thậm chí giành nhau cũng không có để mua. Bên cửa hàng cung cấp liên tục báo hết hàng” -  bác sĩ Đức nói.

Vị bác sĩ này cũng cho biết - may mắn là phòng khám còn dự trữ được một ít thuốc tê, tuy nhiên, đang rất dè dặt, cầm chừng trong việc tiếp nhận các bệnh nhân đến khám và điều trị. "Tình trạng này kéo dài sẽ rất đáng lo, bởi nếu không có hàng nhập thì không dám tiếp nhận bệnh nhân" - bác sĩ Đức lo lắng.

Mặc dù đã dự trữ thuốc và vật tư y tế để đảm bảo khám chữa bệnh nhưng phòng khám nha khoa của bác sĩ Viết Thức (Thanh Hóa) cũng gặp tình trạng tương tự.

"Thuốc tê đỏ của Pháp hiện tại rất khan hàng, thậm chí chấp nhận mua giá cao cũng không có hàng để nhập. Vì vậy, tôi đành cầm cự bằng cách sử dụng thuốc tê đỏ Hàn Quốc Medicaine 2%.

Loại này có giá rẻ hơn thuốc tê đỏ của Pháp, nhưng giá cũng tăng chóng mặt. Năm 2021, giá chỉ 550.000 đồng/1 hộp/10 vỉ/100 ống, nhưng đến nay đã 700.000 đồng/1 hộp.

Hiện tại, đi mua thuốc tê là cực kỳ khó khăn, nhiều chỗ không thể mua được. Bên cung ứng thì đưa ra nhiều lý do, lúc thì tắc biên, lúc thì chưa được ký lưu hành nên không thể nhập khẩu được" - anh Thức cho biết.

So sánh giá thuốc tê dựa trên chia sẻ của bác sĩ nha khoa.
So sánh giá thuốc tê dựa trên chia sẻ của bác sĩ nha khoa.

Phút trước còn hàng, phút sau hết hàng

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cửa hàng bán thiết bị, vật tư liên tục báo hết mặt hàng thuốc tê đỏ của Pháp. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ NVDENT (TPHCM) công khai mặt hàng thuốc tê đỏ với giá niêm yết là 645.000 đồng/hộp, nhưng đang trong trạng thái hết hàng.

Thuốc tê đỏ
Website của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ NVDENT thông báo hết hàng trên hệ thống.

Liên hệ với Công ty CP Dược phẩm Nha khoa Hoàn Cầu (Hà Nội), phóng viên nhận được câu trả lời là: "Mặt hàng này đã hết từ đầu tháng 7 đến giờ và chưa biết bao giờ hàng sẽ về lại". Nhân viên công ty TNHH TMDV trang thiết bị y tế PTD Đất Việt  (TPHCM) cũng cho biết - mặt hàng này đã hết khoảng 2 tháng nay và đến tháng 10 mới có hàng về.

Lý giải chung về tình trạng trên, nhân viên các công ty cho biết - do nguồn cung thấp, bên hãng liên tục báo hết hàng hoặc vướng mắc trong quá trình nhập khẩu nên không thể nhập về đủ để phục vụ nhu cầu trong nước.

Trong khi đó, một số cửa hàng bán thiết bị, vật liệu nha khoa công khai còn hàng, nhưng mỗi nơi một giá. Cửa hàng dụng cụ Y khoa Minh Anh (Khánh Hòa) công khai giá bán mặt hàng thuốc tê đỏ của Pháp là 700.000 đồng/hộp, nhưng khi liên hệ trực tiếp, nhân viên lại báo giá là 750.000 đồng/hộp. Trong khi đó, nhà thuốc Yến Trang (Hà Nội) lại niêm yết giá mặt hàng này là 850.000 đồng/hộp.

 
Giá bán thuốc tê đỏ của Pháp tại nhà thuốc Yến Trang.

Thậm chí, nhân viên Công ty cổ phần vật tư y tế Nam An (TPHCM) đã "hét giá" thuốc tê đỏ của Pháp là 1.500.000 đồng/1 hộp/5 vỉ, nhưng phút sau đã báo hết hàng vì khách lấy liên tục.

Nhân viên cũng cho biết - giá mặt hàng này tăng là do bên hãng chưa được cấp giấy phép lưu hành trên thị trường nên không thể nhập khẩu về Việt Nam. Cũng vì vậy nên hàng khan hiếm, khách lấy liên tục, không đủ hàng để bán.

Gần 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc được gia hạn

Liên quan việc gia hạn giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài; thuốc, nguyên liệu sản xuất trong nước, vaccine và sinh phẩm y tế, mới nhất, ngày 3.8, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố thêm danh mục 133 thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc hormone- nội tiết tố, kháng sinh… được gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó có 128 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam có hiệu lực 5 năm; 5 thuốc có hiệu lực 3 năm, kể từ ngày 2.8.

Đây là lần thứ 3 Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc. Các thuốc tại danh mục này được giữ nguyên thông tin số đăng ký đã cấp.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Cơn khát” thuốc: Phòng khám săn lùng, chậm một phút đã hết hàng
vietnam.vn