Con bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an

Trung Thi, Quốc Triều và Phạm Hoàng | 22/06/2022, 07:23

Nhiều lao động trẻ tin vào lời quảng cáo "việc nhẹ lương cao" đã bị lừa sang Campuchia làm việc. Ngoài việc bị ép làm việc phi pháp, nạn nhân còn bị đánh đập, yêu cầu nộp tiền chuộc mới được về nhà.

Thời gian qua, công an nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên liên tiếp nhận được đơn cầu cứu của các gia đình có con em bị lừa sang Campuchia làm việc. Điểm chung của các nạn nhân là tin vào thông tin tuyển dụng "việc nhẹ lương cao".

Sau khi bị đưa sang Campuchia, nạn nhân bị ép buộc làm việc phi pháp. Những người không đồng ý làm việc sẽ bị đe dọa, đánh đập. Khi nạn nhân muốn về lại Việt Nam, các đối tượng yêu cầu phải nộp hàng trăm triệu đồng tiền chuộc.

Con bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an - 1

Sau khi sang Campuchia, nạn nhân bị ép buộc tham gia vào hoạt động lừa đảo qua mạng xã hội (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).

Đầu tháng 6, Công an Quảng Ngãi phát đi thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo nói trên. Theo đó, Công an Quảng Ngãi đã tiếp nhận đơn cầu cứu của 8 gia đình có con em bị lừa sang Campuchia làm việc.

Tại Gia Lai, Công an tỉnh này cũng ghi nhận nhiều trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo rồi đưa qua Campuchia. Trong số này có 2 trường hợp được xác nhận bị lừa đảo theo hình thức tuyển dụng công việc qua mạng xã hội.

Theo Công an Gia Lai, sau khi sang Campuchia, các nạn nhân bị ép phải thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội. Nạn nhân được giao "chỉ tiêu" lừa đảo, nếu không thực hiện được sẽ bị phạt khoảng 1.000 USD/tháng. Những người không đồng ý làm việc sẽ bị đe dọa, đánh đập.

Em P.P.T. (23 tuổi, tỉnh Gia Lai) bị lừa sang tỉnh Sihanoukville làm việc. Do không hoàn thành công việc nên T. bị đánh đập, phạt hợp đồng. Các đối tượng yêu cầu T. phải nộp 150 triệu đồng mới cho về Việt Nam

Gia đình em T. phải vay mượn, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp. Hơn 10 ngày sau, T. được cho về Việt Nam trong tình trạng hoảng loạn.

Rơi vào hoàn cảnh như T., con đường về nhà của N. (16 tuổi, tỉnh Phú Yên) cũng đầy ám ảnh. Thông qua mạng xã hội, N. tìm được một công việc có mức lương hấp dẫn. Đầu tháng 6, N. vào TPHCM làm việc rồi mất liên lạc với gia đình. Mấy ngày sau, N. liên lạc về nhà cho biết mình được đưa sang Campuchia làm việc.

Những ngày sau đó, có người liên lạc yêu cầu gia đình N. phải nộp 23 triệu đồng tiền phạt hợp đồng. Khi nào gia đình nộp đủ tiền thì N. sẽ được cho về nhà. Đến ngày 20/6, N. may mắn về nhà an toàn.

Trên đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp tin vào thông tin tuyển dụng "việc nhẹ lương cao" rồi bị lừa sang Campuchia. Hai trường hợp này rất may mắn khi được cho về quê an toàn. Trên thực tế, có những trường hợp gia đình đã nộp tiền nhưng các đối tượng lừa đảo vẫn không thả người.

Con bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an - 2

Một gia đình ở Gia Lai trình báo công an về việc con gái bị lừa sang Campuchia (Ảnh: Phạm Hoàng).

Theo cơ quan công an, các đơn vị nghiệp vụ đang nỗ lực xác minh, giải cứu các trường hợp bị lừa đảo sang Campuchia. Tuy nhiên việc này hiện gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng có liên quan đều ở Campuchia.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo người lao động cần nâng cao cảnh giác với thông tin tuyển dụng qua mạng xã hội. Khi có nhu cầu tìm việc làm cần liên hệ với các đơn vị được cấp phép, hoặc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH. Đối với những trường hợp nghi vấn bị lừa đảo cần trình báo với cơ quan công an để được hỗ trợ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an
vietnam.vn