Đôi khi, để tạo cho bánh chưng có hình dạng đẹp hơn, người ta sử dụng khuôn gỗ hình vuông. Bánh chưng có giá trị về mặt văn hóa và ý nghĩa lịch sử. Phục vụ cho Tết Nguyên Đán, Tết của Việt Nam, nó được cho là do một hoàng tử Việt Nam, Lang Liêu, tạo ra, cùng với bánh giầy.
Về cơm tấm, Taste Atlas nhận định đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Nó bao gồm những hạt gạo bị vỡ và không hoàn hảo, mà theo truyền thống được bỏ đi sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay nó là một món ăn đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.
Gạo tấm có kết cấu tương tự như gạo bình thường, chỉ nhỏ hơn. Khi phục vụ, cơm tấm được ăn kèm với nhiều món ăn kèm như trứng chiên, da heo xé, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên giòn. Các đồ trang trí thông thường bao gồm hành lá xắt nhỏ và bạc hà, trong khi đồ ăn kèm được phục vụ bên cạnh bao gồm cà chua và dưa leo thái lát, rau và nước chấm.