Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới

24/12/2021 07:52

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông nói, việc tham dự EXPO 2020 Dubai là cơ hội để Việt Nam giới thiệu văn hóa đặc sắc. Trong chuỗi các hoạt động sẽ có giây phút thiêng liêng dành cho cờ Tổ quốc.

Chiều tối qua (23/12), Lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật với chủ đề "Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow" thuộc Ngày Quốc gia Việt Nam 30/12 - EXPO 2020 Dubai đã diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) - Cục Hợp tác quốc tế - Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và Công ty Tấm và Cám phối hợp thực hiện.

Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 1

Áo dài trắng và nón lá - những hình ảnh thân thương với người Việt sẽ xuất hiện trong Ngày quốc gia Việt Nam.

Tại lễ tổng duyệt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: "Triển lãm quốc tế EXPO 2020 Dubai là sự kiện đặc biệt sau hai năm thế giới chống chọi với đại dịch Covid-19. Việc tham dự triển lãm là cơ hội để Việt Nam giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc nhất của Việt Nam ra thế giới".

Tại sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam, ngoài tuần phim Việt Nam và một số hoạt động hội thảo thì chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận là một trong những điểm nhấn.

Ban Tổ chức sẽ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp nhất để quảng bá du lịch Việt Nam và kể một câu chuyện ngắn gọn về truyền thuyết tốt đẹp Con Rồng cháu Tiên của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình cũng giới thiệu những giai điệu đẹp, những điệu múa dân tộc đặc sắc cùng những trang phục thời trang ứng dụng được thiết kế từ thổ cẩm - sản phẩm dệt độc đáo của đồng bào các dân tộc Việt Nam".

Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 2

Điểm nhấn quan trọng nhất chính là phần trình chiếu bộ phim ngắn về truyền thuyết dân gian Con Rồng cháu Tiên.

"Việc lựa chọn truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên là ý tưởng độc đáo, đặc sắc của ê-kíp sản xuất chương trình. Bộ phim trình chiếu trên mái vòm hứa hẹn sẽ tạo được ấn tượng với bạn bè quốc tế về trình độ kỹ thuật và những ấn tượng đẹp về văn hóa đặc sắc của Việt Nam", Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho hay.

Được biết trước đó, Tổng đạo diễn Huy Nguyễn kiêm Giám đốc Sáng tạo nghệ thuật của bộ phim ngắn Con Rồng cháu Tiên đã thốt lên sau khi tổng duyệt xong phần trình chiếu lên mái vòm: "Chúng ta đã thành công!". Câu nói của anh rất xúc tích nhưng chứa đựng bao nhiêu sức nặng về trách nhiệm và áp lực trước tiến độ phải hoàn thành bộ phim ngắn này.

Hình ảnh cờ Việt Nam chiếu trên mái vòm lớn nhất thế giới (Video: BTC).

Ngoài phim ngắn về truyền thuyết dân gian nguồn cội, phần trình chiếu lên mái vòm còn có giây phút thiêng liêng dành cho cờ Tổ quốc Việt Nam tung bay, bao trùm toàn bộ Quảng trường AL WASL.

Hình ảnh Việt Nam tươi đẹp với những địa danh nổi tiếng cũng được trân trọng giới thiệu với nhân loại như một cách quảng bá nhanh và hiệu quả nhất về du lịch và văn hóa.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ, Dòng chảy bất tận là chương trình nghệ thuật có số lượng nghệ sĩ tham gia biểu diễn đông đảo từ diễn viên xiếc, múa, nhạc cụ dân tộc cho đến người mẫu.

Đây cũng là chương trình đầu tiên có số lượng nghệ sĩ tham gia đông đảo nhất trong tất cả các kỳ triển lãm thế giới mà Việt Nam tham gia. Các diễn viên tham gia là những nghệ sĩ tài năng nhất được lựa chọn từ các nhà hát của Bộ VH,TT&DL.

Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 3

Dòng chảy bất tận là chương trình nghệ thuật có số lượng nghệ sĩ tham gia biểu diễn đông đảo.

Bên cạnh đó, BTC cũng mời các nghệ sĩ quan họ đến từ Bắc Ninh, dàn nghệ sĩ cồng chiêng Tây Nguyên của Đắk Nông... với mong muốn được giới thiệu đến bạn bè quốc tế những bộ môn nghệ thuật đặc sắc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: "Tỉnh Đắk Nông đã lựa chọn 14 nghệ nhân (07 nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng và 07 nghệ nhân dệt thổ cẩm) xuất sắc trên địa bàn tỉnh để trình diễn với mục đích giao lưu văn hóa, nâng tầm cho thổ cẩm Việt Nam nói chung và của tỉnh Đắk Nông nói riêng.

Đối với các nghệ nhân dệt thổ cẩm thì sẽ được thực nghiệm và giới thiệu sản phẩm tại "Không gian triển lãm và trưng bày sản phẩm" thuộc khu nhà triển lãm Việt Nam. Tại đây, du khách sẽ được các nghệ nhân giới thiệu các sản phẩm dệt thủ công truyền thống do chính tay các nghệ nhân làm ra từ các sản phẩm như: khố, váy, áo… được chiêm ngưỡng các nghệ nhân thực nghiệm các công đoạn làm nên một sản phẩm thổ cẩm.

Đây là hoạt động góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống; giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông".

Các nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng tỉnh Đắk Nông sẽ tham gia biểu diễn tại show thời trang với hơn 150 nghệ sĩ cùng các đơn vị: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh nhằm giới thiệu tới thế giới một Việt Nam với nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thêm một số hình ảnh trong Lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận

Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 4
Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 5
Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 6
Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 7
Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới - 8

Phương Nhung
Ảnh: BTC

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cờ Việt Nam sẽ tung bay trên mái vòm lớn nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO