Cố vấn tổng thống Ukraine: Đàm phán với Nga lúc này giống như đầu hàng

20/11/2022 15:30

Việc phương Tây nỗ lực thuyết phục Ukraine đàm phán với Mátxcơva sau khi Kiev giành được hàng loạt chiến thắng lớn là điều “kỳ lạ”, không khác gì đề nghị nước này đầu hàng, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine vừa nói với báo chí.

screen-shot-2022-11-20-at-120841-pm-5910.png
Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak

“Khi bạn giành được thế chủ động trên chiến trường, sẽ hơi kỳ lạ nếu nhận được những đề nghị như: ‘Bạn sẽ không thể làm mọi thứ bằng phương pháp quân sự, bạn cần đàm phán”, Cố vấn Mykhaylo Podolyak nói.

Ông Podolyak cho rằng điều đó có nghĩa là “quốc gia đang giành lại lãnh thổ phải đầu hàng quốc gia đang thua cuộc”.

Báo chí Mỹ gần đây đưa tin rằng một số quan chức cấp cao Mỹ đã bắt đầu thuyết phục Ukraine cân nhắc đối thoại. Tổng thống Zelensky đến nay vẫn gạt bỏ đối thoại nếu Nga không rút quân hoàn toàn khỏi tất cả lãnh thổ của Ukraine.

“Phải có sự công nhận lẫn nhau rằng một chiến thắng quân sự theo đúng nghĩa của từ này sẽ khó đạt được thông qua các biện pháp quân sự”, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley phát biểu đầu tháng này. Ông Milley cho rằng hiện có “cửa sổ cơ hội cho đàm phán”.

Theo ông Podolyak, Mátxcơva vẫn chưa đưa ra “đề xuất trực tiếp nào” với Kiev về chuyện đàm phán hoà bình, mà vẫn chuyển lời qua trung gian và thậm chí nêu khả năng ngừng bắn.

Kiev coi những việc đó là cách Điện Kremlin muốn có thêm thời gian để nghỉ ngơi trên chiến trường và chuẩn bị cho một chiến dịch mới.

“Nga không muốn đàm phán. Nga đang tiến hành một chiến dịch thông tin mang tên ‘đàm phán’”, ông Podolyak nói.

Cố vấn này khẳng định phương Tây không thể ép Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Podolyak cho rằng, việc Nga rút quân khỏi Kiev hồi tháng 3, rút khỏi Kharkov ở miền Đông Bắc vào tháng 9 và từ bỏ Kherson trong tháng này tạo nên những bước chuyển “cơ bản” của cuộc xung đột.

Ông cho biết, với hàng loạt chiến thắng quân sự đó, Ukraine không thể “ấn nút dừng” với chiến dịch phản công, bất chấp mùa đông lạnh giá đang đến và băng tuyết khiến chiến trường trở nên khốc liệt hơn.

Bài liên quan
  • Người tị nạn từ Ukraine gặp khó khăn ở Bỉ
    Tìm nơi cư trú ở Bỉ cho những người tị nạn từ Ukraine ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hình ảnh người tị nạn qua đêm tại nhà ga hoặc trong một căn phòng dành cho người vô gia cư không còn xa lạ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cố vấn tổng thống Ukraine: Đàm phán với Nga lúc này giống như đầu hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO