Có thêm đơn vị phục hồi chức năng sau COVID-19 giúp người bệnh nhanh hồi phục

T.N | 07/09/2021, 17:45

Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã ký quyết định thành lập “Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau COVID-19” với đội ngũ y bác sĩ được điều động phân công từ các chuyên khoa của Bệnh viện.

Những di chứng sau điều trị COVID-19 ảnh hưởng tới bệnh nhân

Sau thời gian điều trị COVID-19, mặc dù người bệnh đã phục hồi và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng sau đó nhiều bệnh nhân vẫn phải chịu những tác động từ những di chứng-biến chứng, sự tổn thương tâm lý và tinh thần, nhất là những bệnh nhân bị COVID-19 nặng thường rất nghiêm trọng.

Đặc biệt trên những bệnh nhân lớn tuổi hay người có nhiều bệnh phối hợp sẽ là lúc các bệnh nền dễ bộc phát do thiếu điều trị chuyên khoa trong thời gian mắc COVID-19. Vì vậy, việc hỗ trợ điều trị chăm sóc trong giai đoạn phục hồi càng sớm thì hậu quả của căn bệnh (nếu có) càng nhẹ, hoặc có khi không để lại chút di chứng nào.

Xuất phát từ thực tế điều trị bệnh nhân COVID-19, kinh nghiệm điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân đa bệnh lý và thế mạnh khám chữa bệnh người cao tuổi,Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã ký quyết định thành lập “Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau COVID-19” với đội ngũ y bác sĩ được điều động phân công từ các chuyên khoa của Bệnh viện.

Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM thành lập Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sau COVID-19 - Ảnh 1.

Chăm sóc phối hợp nhiều chuyên khoa, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân

Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau COVID-19 sẽ điều trị kết hợp giữa phục hồi chức năng với điều trị bệnh nền của các chuyên khoa (tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết..), giữa Đông và Tây y, giữa điều trị hiện đại với y học cổ truyền, điều trị tâm lý, dinh dưỡng sau COVID-19.

Bệnh nhân đầu tiên tiếp nhận được chuyển từ Khoa Tim mạch cấp cứu & can thiệp của Bệnh viện là anh Trần Thanh L (44 tuổi, ngụ Tân Phú). Theo chia sẻ của vợ anh L., sau khi được điều trị khỏi COVID-19 từ một bệnh viện khác, anh được xuất viện về nhà tuy nhiên sau đó anh bị hôn mê và chẩn đoán đột quỵ, được chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Khi nhập viện test PCR của anh L. lại cho kết quả dương tính.

Bệnh viện đã tiến hành can thiệp đột quỵ thành công. Sau hơn một tuần điều trị, test COVID-19 âm tính và bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau COVID-19 để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM thành lập Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sau COVID-19 - Ảnh 2.

Các bệnh nhân tiếp theo chủ yếu đến từ Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 đa tầng Quận Tân Bình. Phần lớn là những bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý nền kèm theo.

“Trong cuộc hành trình quay trở lại với cuộc sống bình thường này, sẽ chẳng có ai giống ai vì mỗi người có một sức khỏe nền khác nhau, trải qua tình trạng bệnh khác nhau, thiệt hại cơ thể trong lúc chống chọi với bệnh tật cũng khác nhau" - PGS. TS. BS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ.

Việc thành lập Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sẽ giúp cho các bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 nhanh chóng hồi phục sức khỏe và các chức năng sinh hoạt, sớm trở lại đời sống và công việc thường ngày”.

Xem thêm video đang được quan tâm


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có thêm đơn vị phục hồi chức năng sau COVID-19 giúp người bệnh nhanh hồi phục
vietnam.vn