Có thể nộp thuế bằng ứng dụng trên thiết bị di động từ tháng 8 này

TRUNG NGUYỄN (Tổng hợp) | 02/08/2021, 18:50

Từ tháng 8-2021 ngành thuế sẽ triển khai ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động.

Tổng cục Thuế vừa cho biết dự kiến từ tháng 8-2021 sẽ đưa phiên bản Etax-mobile (ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động ) đầu tiên vào hoạt động.

photo-(1).jpg
Người dân có thể nộp thuế từ app trên thiết bị di động từ tháng 8 này. Ảnh: Tổng Cục thuế

Ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động được triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Trước mắt sẽ cung cấp app mobile cho cá nhân cài đặt và sử dụng.

Tổng cục Thuế cho hay đa số cá nhân hiện nay chưa tiếp cận nhiều với chính sách và các dịch vụ thuế. Việc thực thi nghĩa vụ thuế còn nhiều lúng túng. Nguyên nhân cá nhân ít sử dụng dịch vụ thuế điện tử là do phần mềm hỗ trợ chưa được thuận tiện như doanh nghiệp. Trong đó các mẫu tờ khai thuế điện tử cho cá nhân còn ít và chưa có dịch vụ nộp thuế điện tử cũng như tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế.

Để tháo gỡ những vướng mắc này, đơn vị chuyên môn của Tổng Cục thuế đã phân tích quy trình nghiệp vụ, kỹ thuật để xây dựng ứng dụng Etax-mobile, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa ứng dụng này vào thực tiễn.

Trước mắt, phiên bản ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động nền tảng iOS, Android, sẽ cung cấp cho cá nhân cài đặt và sử dụng. Etax-mobile sẽ bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

11-1627808524.jpg

Dự kiến trong tháng 8-2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản đầu tiên vào hoạt động. Sau khi đưa ứng dụng vào hoạt động, Tổng cục Thuế sẽ tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện ứng dụng, đồng thời sẽ đẩy mạnh việc ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với các trung gian thanh toán hoặc các ngân hàng.

Quảng cáo

Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho các doanh nghiệp, cá nhân. Đến nay đã có 99% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử, áp dụng chữ ký số trên hồ sơ điện tử gửi cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế cho biết với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, việc sử dụng Etax-mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan thuế. Các cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ thuế một cách minh bạch, thuận tiện ở bất cứ nơi đâu.

Bên cạnh đó, trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, việc hỗ trợ ứng dụng Etax-mobile cho cá nhân là giải pháp cơ bản nhất để đáp ứng chủ trương về hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giãn cách xã hội, góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Bài liên quan
Chủ trọ vứt quần áo, đuổi khách thuê: Người quay clip nói gì?
Ông H. có giảm tiền phòng và tiền điện, nước cho người thuê trọ. Thái độ của chị T. làm cho ông bức xúc nên mới làm như vậy", chị Nh. nói.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có thể nộp thuế bằng ứng dụng trên thiết bị di động từ tháng 8 này