Có tài khoản định danh điện tử sẽ không cần mang thẻ căn cước

Nguyễn Dương | 18/07/2022, 18:47

Người dân khi đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ được tích hợp cả thông tin của thẻ căn cước công dân để không cần mang theo bản cứng.

Chiều 18/7, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử.

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - cho biết, thực tế đã có những hoạt động mang tính xác thực điện tử nhưng chưa có sự thống nhất giữa các bộ, ngành, đơn vị. Hiện nay, Bộ Công an đang tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về xác thực điện tử.

Có tài khoản định danh điện tử sẽ không cần mang thẻ căn cước - 1

Trung tướng Tô Văn Huệ phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tại buổi họp báo, Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06 - Bộ Công an), cho biết, tính đến nay, Bộ Công an đã triển khai thu nhận được khoảng gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam.

Sau khi cơ quan công an xác định chính xác và gán đúng danh tính điện tử cho công dân thì tài khoản định danh điện tử có thể hiểu đơn giản là phương thức để công dân quản lý thông tin thẻ Căn cước công dân điện tử của mình trên môi trường mạng, thông tin các giấy tờ khi công dân có nhu cầu tích hợp và sử dụng làm tài khoản đăng nhập thực hiện các dịch vụ công nhanh chóng, chính xác mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của công dân.

Có tài khoản định danh điện tử sẽ không cần mang thẻ căn cước - 2

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh thông tin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tài khoản định danh điện tử không tự động sinh ra mà sẽ được cấp khi công dân có yêu cầu. Theo nhu cầu sử dụng của công dân, tài khoản định danh điện tử được chia làm 2 mức, với mức 1 công dân đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VNeID, mức 2 công dân đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an, thông thường công dân có thể làm cùng khi đi làm thẻ CCCD gắn chíp.

Đến nay, C06 đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh mức 2 gồm: Ví giấy tờ: Hiển thị thông tin giấy tờ của công dân; Thay thế thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý.

Theo đó, các thông tin hiển thị trên căn cước công dân điện tử có giá trị tương đương trên thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý. Vì vậy căn cước công dân điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý.

Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật lý, các thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế. Vì vậy thông tin thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế vật lý,

Thực hiện "Thông báo lưu trú" mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an.

Có tài khoản định danh điện tử sẽ không cần mang thẻ căn cước - 3

Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Có chức năng tố giác tội phạm: VNeID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bảo mật, an toàn không sợ bị lộ lọt thông tin.

Đặc biệt, công dân khi thực hiện các dịch vụ công sử dụng tài khoản định danh điện tử (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia), thông tin sẽ được tự động điền vào các biểu mẫu, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí, thủ tục và đảm bảo tính chính xác.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có tài khoản định danh điện tử sẽ không cần mang thẻ căn cước
vietnam.vn