Có tài khoản định danh điện tử, ra sân bay vẫn phải trình căn cước

24/10/2022 17:05

Mặc dù đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử theo hướng dẫn của Bộ Công an, nhiều người khi đến sân bay vẫn buộc phải trình căn cước công dân.

Bộ Công an cho biết, Nghị định số 59/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực thi hành từ 20/10, trong đó quy định thông tin về tài khoản định danh điện tử được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Với việc Nghị định 59 chính thức có hiệu lực, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân.

Tài khoản mức độ 2 còn có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (qua ứng dụng VNeID) để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự thay căn cước công dân gắn chip như hiện nay.

Tuy nhiên, sau 4 ngày Nghị định số 59 có hiệu lực thi hành, nhiều người dân cho biết họ gặp nhiều bất tiện trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Lực lượng an ninh làm việc tại sân bay. Ảnh: VNN

Cụ thể, không ít người dân phản ánh việc đăng ký tài khoản định danh điện tử gặp phải một số vấn đề như hệ thống báo lỗi, liên quan đến mật khẩu... Các lỗi này ảnh hưởng trực tiếp khiến người dân không thể đăng ký được tài khoản.

Một số lỗi khác người dân phản ánh khi sử dụng tài khoản định danh điện tử như: Người dân đã làm định danh điện tử nhưng khi kích hoạt thì phần mềm vẫn báo "chưa định danh"; nhiều người kích hoạt VNEID với tài khoản định danh mức 2 nhưng trong ứng dụng chưa hiển thị các trường thông tin như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế...

Đặc biệt, xác nhận với VietNamNet, người dùng tài khoản định danh điện tử cho biết quá trình làm thủ tục tại cảng hàng không gặp nhiều khó khăn.

Người dùng trên cho biết, ngày 21/10 anh xuất trình tài khoản định danh điện tử tại cửa an ninh sân bay Nội Bài. Nhân viên an ninh tại sân bay yêu cầu xuất trình căn cước công dân mặc dù người này đã có tài khoản định danh điện tử. Sau một thời gian trao đổi, công dân buộc phải trình căn cước công dân để tiếp tục chuyến bay của mình.

Lực lượng Công an thu nhận thông tin cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp cho người dân để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử. Ảnh: BCA

Liên quan đến việc áp dụng tài khoản định danh khi thực hiện các thủ tục hành chính, trả lời VietNamNet, một nguồn tin cho biết, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử hiện nay vẫn chưa được áp dụng đồng bộ trong việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

Trong lúc nhiều người dân lên tiếng sau những ngày đầu áp dụng tài khoản định danh điện tử, trả lời báo chí, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết để khắc phục tình trạng trên, đơn vị sẽ rà soát quy trình thu nhận, đăng ký.

Đồng thời nghiên cứu, bổ sung trang thiết bị hạ tầng và công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn trong việc đăng ký tài khoản định danh điện tử.

C06 thông tin, hiện nay khi công dân đi đăng ký tài khoản định danh điện tử tại cơ quan công an, có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, cảnh sát sẽ tiến hành thu nhận hồ sơ và gửi dữ liệu sang cơ quan quản lý dữ liệu như BHXH, Tổng cục Đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông… để xác thực thông tin các loại giấy tờ của công dân.

Cách đăng ký tài khoản định danh:
1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNElD đối với người đã có căn cước công dân gắn chip:
- Bước 1: Sử dụng thiết bị di động cài ứng dụng VNElD.
- Bước 2: Truy cập VNElD, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng; thu nhận ảnh chân dung và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản.
- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNElD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.
2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:
+ Đối với công dân đã có căn cước công dân gắn chip
- Bước 1: Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ công an.
- Bước 2: Cán bộ chức năng nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh.
- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNElD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.
Trường hợp công dân chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip, cơ quan công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ căn cước công dân.Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Có tài khoản định danh điện tử, ra sân bay vẫn phải trình căn cước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO