Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

06/02/2023 07:29

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Dự thảo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản.

Trong đó, ngoài nhà ở, Bộ Tư pháp đề nghị đánh thuế với nhà chung cư trên ngưỡng chịu thuế. Theo đó, đề nghị quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà chung cư đảm bảo điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà chung cư bình dân; không ảnh hưởng tới cung - cầu thị trường bất động sản, hạn chế tác động đến phân khúc căn hộ bình dân. Đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ thuộc đối tượng miễn thuế.

Còn thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu đồng/m2) góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của các tầng lớp dân cư.

Giá tính thuế với nhà chung cư được xác định gồm cả giá trị đất, giá trị nhà. Để đảm bảo công bằng với đất ở, nhà ở riêng lẻ, Bộ Tư pháp đề nghị quy định đánh thuế với nhà chung cư được áp dụng từ giá trị đầu tiên, nhưng mức thuế suất sẽ thấp hơn đối với đất...

Trước đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2, các chuyên gia bày tỏ quan điểm khác nhau.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơ sở nào để đánh giá chung cư cao cấp giá trên 50 triệu đồng/m2? (Ảnh: Hoàng Hà)

Chia sẻ với PV. VietNamNet, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, cho rằng, đưa ra đề xuất đánh thuế với căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 cần xem xét tính phù hợp, dù căn hộ có giá hơn 50 triệu đồng/m2 trở lên được hiểu là một tài sản lớn, nhà ở có giá trị cao.

“Nhưng nếu đánh thuế theo cách chỉ tính giá trên 1m2 thì không chuẩn xác, mà phải tính tổng giá trị tài sản đó là bao nhiêu mới sát thực tế hơn”, ông Thịnh nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, cũng đồng tình và nhấn mạnh, việc đánh thuế căn hộ chung cư cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn là chỉ căn cứ vào giá từng mét vuông. Theo ông, đánh thuế tài sản, thuế nhà đất là chuyện đương nhiên, nhưng cần dựa vào thu nhập của người dân để đưa ra tỷ lệ phù hợp.

“Không thể nóng vội trong chuyện đánh thuế. Đánh thuế cao ngay lập tức phản ứng xã hội rất lớn. Đại bộ phận người dân mua chung cư, nhà đất nên để đánh một mức thuế phải phụ thuộc một phần vào tài sản và một phần vào thu nhập. Đặc biệt, cần có lộ trình thực hiện, mức thuế đưa ra từ thấp đến cao để người dân hiểu, chia sẻ với nhà nước và để họ nhận thức được việc đánh thuế là đương nhiên”, ông Điệp nói.

Cũng chia sẻ với PV. VietNamNet, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản bày tỏ quan điểm, các chính sách liên quan đến thuế cần cẩn trọng, nhất là khi thị trường bất động sản đang khó khăn.

“Những chính sách đưa ra sẽ tác động đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư khi mua bán bất động sản, nhất là khi căn hộ chung cư chiếm đa số nguồn cung trên thị trường. Vì thế, cần có đánh giá lại một cách toàn diện. Cơ sở nào lấy giá trên 50 triệu đồng/m2 để đánh thuế?

Mặt bằng chung hiện ở những thành phố lớn, khu trung tâm để có những dự án phân khúc tầm trung, giá dưới 50 triệu đồng/m2 là rất khó bởi chi phí đầu vào rất cao. Do đó, cơ sở để lựa chọn mức giá nào, mức thuế nào cần có sự cân nhắc, tính toán kỹ và có lộ trình; chứ không thể đưa ra chính sách tác động ảnh hưởng tới thị trường chung trong giai đoạn này”, vị này nói.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp, cần rất cẩn trọng, phải có cơ sở để có tính khả thi cao, chứ không chỉ căn cứ vào một góc nhìn của bất cứ cơ quan, ban ngành nào. Can thiệp thị trường bằng biện pháp hành chính cần phải cân nhắc, tính toán kỹ.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lại cho rằng, việc đánh thuế vào các chung cư có giá cao trên 50 triệu đồng/m2, phân khúc dành cho người giàu là phù hợp. Bởi theo ông, việc này sẽ khiến các chủ đầu tư cần cân nhắc xây dựng phân khúc chung cư cho đối tượng nào. Đồng thời, khuyến khích phát triển xây dựng các chung cư giá rẻ, phù hợp với đại đa số nhu cầu của người dân.

Song, ông Đính lưu ý, đây lại là phân khúc đang gặp khó khăn nhất trên thị trường vì không bán được, tồn kho nhiều. Do đó, thời điểm này chưa nên đánh thuế mà cần tìm cách tháo gỡ; cũng như cần có lộ trình thực hiện việc đánh thuế để hợp lý, phù hợp hơn với thị trường.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO