Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ: Hàng xuất khẩu của Việt Nam không bị áp thuế

Ngọc Vy | 29/07/2021, 15:48

Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) vừa thông báo sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) vừa ban hành kết luận của vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 về các hành vi, chính sách và thực tiễn áp dụng của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

Theo đó, trên cơ sở những giải pháp thỏa đáng, đáp ứng được mục tiêu của cuộc điều tra như đã nêu tại Thỏa thuận đạt được ngày 19/7/2021 giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, USTR sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. 

Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ: Hàng xuất khẩu của Việt Nam không bị áp thuế - 1

USTR thông báo sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh minh họa: VietnamBiz)

Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, đây là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan hệ kinh tế - thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời thể hiện được rõ nét lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia. 

"Đây cũng là bước đi tích cực tiếp theo thoả thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ, là kết quả của quá trình đối thoại thực chất và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện", Bộ Công thương khẳng định.

Trong thời gian qua, với vai trò Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA), Bộ Công Thương đã phối hợp cùng với các Bộ ngành Việt Nam thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA đạt được nhiều kết quả thực chất. 

Kể từ sau cuộc họp cấp Chủ tịch vào tháng 10/2019, dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ của Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ ngành của Việt Nam đã phối hợp tích cực với phía Mỹ xử lý nhiều vấn đề, đem lại kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi thương mại song phương. 

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của hai bên, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

Quảng cáo

Trước đó, năm 2020, ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ lo lắng trước nguy cơ bị áp thuế từ việc USTR khởi động một cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ.

Ngọc Vy
Bài liên quan
Ấn Độ sắp xuất khẩu vắc xin, Mỹ bỏ hạn chế đi lại với châu Âu
Bộ trưởng Y tế Ấn Độ tuyên bố sẽ tái khởi động việc xuất khẩu vắc xin Covid-19 cho cơ chế COVAX và các nước láng giềng kể từ tháng 10 tới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ: Hàng xuất khẩu của Việt Nam không bị áp thuế