Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Grab thông tin sai lệch chủ quyền Việt Nam trên bản đồ ứng dụng

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 10/04/2023 16:04

Ngày 10/4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đã gửi giấy mời Công ty Grab Việt Nam làm việc về các thông tin báo chí đã đăng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết tùy tình hình sẽ có biện pháp xử lý. Thanh tra Sở cho biết quan điểm là sẽ xử lý nghiêm nếu phía Grab vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Trước đó vào chiều 9/4, đại diện Grab Việt Nam cho biết đã nắm được những phản hồi xung quanh việc hiển thị bản đồ trên ứng dụng của hãng công nghệ này. Công ty đang tích cực làm việc với đối tác cung cấp bản đồ để xử lý.

“Việc này hoàn toàn không liên quan đến sự tôn trọng của Grab đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi tiếp nhận các ý kiến đóng góp một cách rất nghiêm túc và chân thành xin lỗi về những quan ngại có thể phát sinh. Grab Việt Nam cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam và luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước" - đại diện Grab Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, tối 8/4, dư luận bàn tán việc bản đồ trên ứng dụng của Grab tại Việt Nam thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền nước ta ở Biển Đông. Cụ thể, với khu vực quần đảo Trường Sa, ngoài một vài tên thực thể như Sơn Ca, Sinh Tồn… được thể hiện bằng tiếng Việt thì tên các thực thể khác được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

Theo bản đồ trên ứng dụng Grab, bãi đá Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam không được thể hiện bằng tiếng Việt mà bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Bản đồ bãi đá này trên ứng dụng Grab còn thể hiện nội dung cái gọi là "đảo Mỹ Tế - Tam Sa - Trung Quốc".

Bãi Xu Bi của Việt Nam cũng được thể hiện bằng tiếng Hoa trên bản đồ ứng dụng của Grab. Bên cạnh đó, bản đồ trên ứng dụng của Grab còn thể hiện bãi Chữ Thập là "Nansha District", tức "huyện Nam Sa"...

Sau sự việc của hãng công nghệ gọi xe lớn kể trên, tối 9/4, cộng đồng mạng lại xôn xao với thông tin về hãng thời trang Yody đăng ảnh bản đồ không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cụ thể, hình ảnh này được đăng tải trên website và Fanpage của doanh nghiệp về thông tin liên quan vị trí của 230 cửa hàng trên khắp cả nước.

Tương tự Grab thì Yody cũng gỡ bỏ thông tin, đồng thời gửi thư xin lỗi tới công chúng. Đơn vị thừa nhận đã để xảy ra thiếu sót, sai sót này xảy ra do bộ phận truyền thông sơ suất trong quá trình xử lý hình ảnh và kiểm duyệt nội dung của video.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Grab thông tin sai lệch chủ quyền Việt Nam trên bản đồ ứng dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO