Cổ phiếu vốn hóa tỷ USD vụt sáng, hụt hẫng thanh khoản thấp nhất 2 năm

14/10/2022 08:57

Đa số cổ phiếu ngân hàng và nhóm vốn hóa tỷ USD tăng mạnh vào cuối phiên, qua đó giúp VN-Index thoát xa dần ngưỡng 1.000 điểm. Tuy nhiên, giới đầu tư chờ thanh khoản cải thiện từ mức thấp nhất 2 năm.

Trong phiên giao dịch 13/10, thị trường chứng khoán ghi nhận sự bứt phá bất ngờ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và sự tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa tỷ USD như Vingroup, Vinhomes, Sabeco,... vào cuối phiên giao dịch.

Nhóm ngân hàng ghi nhận 14 trong số 17 mã tăng giá, với mức tăng bình trên 3%. Một số mã tăng mạnh như Ngân hàng Á châu (ACB), Vietinbank và BIDV. Đây là phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp của nhóm ngân hàng.

VN-Index chung cuộc tăng hơn 16 điểm lên trên ngưỡng 1.050 điểm.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh xuống đáy hai năm. Thanh khoản trên HoSE chỉ đạt 8.900 tỷ đồng cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự mạnh do thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ.

Trên thị trường ngân hàng, tình hình thanh khoản được cải thiện rõ nét khi Ngân hàng Nhà nước bơm cả trăm nghìn tỷ đồng trong hơn tuần qua. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm khá nhanh cho dù vẫn ở mức cao.

Thị trường cũng được nâng đỡ bởi nhóm các nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại trong phiên 13/10 mua 1.300 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, trong khi bán khoảng 800 tỷ đồng. Một số cổ phiếu được mua mạnh là: Vinamilk, MBBank, Tập đoàn Hòa Phát,...

Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh trong hai phiên 12-13/10 nhưng thanh khoản thấp. (Ảnh: Hoàng Hà)

Thị trường chứng khoán tích cực trong hai phiên qua trong bối cảnh vĩ mô Việt Nam vẫn khá tốt. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao (+7% trong năm 2022), trong khi hạ dự báo tăng trưởng châu Á và cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Theo Chứng khoán Kiến thiết (CSI), VN-Index hồi phục hai phiên liên tiếp nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng nhưng thanh khoản ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn thận trọng.

CSI cho rằng, giới đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát tháng 9 của Mỹ, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định và mức độ tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 11 và sau đó.

Đêm 13/10 (giờ Việt Nam), số liệu từ Mỹ cho thấy, CPI của nước này trong tháng 9 tăng 8,2% so với cùng kỳ, cao hơn mức kỳ vọng 8,1%.

CSI nhận định, nhịp hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá khá tích cực và trước mắt VN-Index cần vượt qua ngưỡng kháng cự 1.075 điểm để hình thành tín hiệu lạc quan.

Còn theo SHS, xu hướng ngắn hạn, VN-Index bắt đầu phục hồi sau giai đoạn suy giảm mạnh. Điểm tích cực là bắt đầu có những cổ đông lớn ở nhiều công ty đăng ký mua vào cổ phiếu tại vùng giá hiện tại, các quỹ đầu tư cũng cho thấy đang giải ngân mạnh trở lại.

SHS kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì được vùng hỗ trợ tâm lý mạnh và vùng giá 1.022-1.035 điểm tương ứng vùng giá thấp của tuần trước, tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng 1.090-1.110 điểm.

VCBS thì cho rằng, lực cầu được duy trì tốt đã giúp cho VN-Index nối tiếp được mạch phục hồi, hướng lên khu vực 1.050 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, các chỉ báo quan trọng đang có tín hiệu hướng lên tích cực, trong đó MACD của khung đồ thị ngày đã có xu hướng bẻ ngang tạo đáy đầu tiên nên có thể kỳ vọng VN-Index sẽ tạo đáy quanh khu vực này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cổ phiếu vốn hóa tỷ USD vụt sáng, hụt hẫng thanh khoản thấp nhất 2 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO