Cổ phiếu thép, dầu khí, phân bón dần bị chốt lời?

Việt Linh | 01/03/2022, 17:16

Thị trường giao dịch tích cực trong ngày đầu tháng 3, dòng tiền lan toả nhiều mã ngành, cổ phiếu hồi phục trở lại. Tuy nhiên, các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine lại ngược dòng thị trường, dù vẫn ghi nhận lực cầu mua tốt, nhưng vẫn gặp cản (vì áp lực chốt lời ngắn hạn).

Phiên giao dịch mở đầu tháng 3, VN-Index đóng cửa tiến gần 1.500 điểm. Rất lâu rồi, VIC mới trở lại vị trí dẫn dắt thị trường, đóng góp hơn 2 điểm cho VN-Index. Một số mã bất động sản VHM, NVL, THD, hay DIG tăng trần cũng xúc thêm cho chỉ số.

Tăng mạnh nhất rổ VN30, GVR tăng 4,5% lên 35.700 đồng/cổ phiếu, kéo VN-Index tăng hơn 1,5 điểm. Cũng thuộc VN30, VCB, VHM, VNM, BID nới rộng thêm đà tăng cho chỉ số. Dù vậy, hoạt động của nhóm VN30 không thật sự tích cực trong phiên hôm nay, khi có tới 11 mã chìm trong sắc đỏ. Bước vào ATC, có thời điểm VN30-Index cũng lùi về dưới tham chiếu khi số mã giảm tăng lên.

Cổ phiếu thép, dầu khí điều chỉnh với HPG, PLX, GAS tác động tiêu cực đến chỉ số. Nhiều mã khác trong nhóm này cũng thu hẹp đáng kể đà tăng. Như NKG, TVN, HSG cũng chỉ tăng trên dưới 2%, dù mở cửa phiên sáng có thời điểm tăng sát giá trần. Dù vậy, nhóm thép vẫn duy trì được lực cầu mua lên, thanh khoản đồng loạt giữ ở mức cao.

Ở nhóm dầu khí, PVC tăng 2,7%, POW, PVS tăng nhẹ trong khi PET, PXS, PLX, PXT, OIL, GAS giảm chủ yếu trên dưới 1-2%.

Tương tự, nhóm phân bón cũng chịu áp lực chốt lời ngắn hạn, DCM, DPM, BFC cùng giảm giá.

Trước đó, nhiều ý kiến từ giới phân tích nhận định, dầu khí, thép và phân bón là những ngành có thể được hưởng lợi từ căng thẳng Nga – Ukraine. Còn TTCK Việt Nam sẽ ít bị tác động trong trung hạn. Điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Nhóm phân tích của VNDirect cho rằng, với mặt bằng giá dầu được dự báo neo cao trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước sẽ không chỉ được hưởng lợi trong ngắn hạn, mà triển vọng dài hạn cũng sẽ được củng cố hơn khi giá dầu cao.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,65 điểm (0,58%) lên 1.498,78 điểm, HNX-Index tăng 3,14 điểm (0,71%) lên 443,56 điểm. UPCoM-Index tăng 0,18 điểm (0,16%) lên 112,38 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng, đạt 24.843 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 121 tỷ đồng, tập trung vào FUEVFVND, NLG, VND, TPB, MBB, HSG, NKG, VCG

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu thép, dầu khí, phân bón dần bị chốt lời?
vietnam.vn