Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hãm đà tăng chứng khoán

14/10/2022 14:19

Đa số các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tăng mạnh nhưng đà tăng của VN-Index bị kéo lại do sự đi xuống của 2 mã trụ cột Vingroup và Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trong buổi giao dịch sáng 14/10, nhóm cổ phiếu ngân hàng bứt phá phiên thứ 3 liên tiếp, qua đó thổi sức nóng lên thị trường chứng khoán nói chung. Thanh khoản cũng tăng vọt sau khi ghi nhận phiên thấp kỷ lục liền trước.

Cổ phiếu Ngân hàng SHB của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tăng kịch trần lên 11.000 đồng/cp trong bối cảnh khối ngoại đẩy mạnh mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp đối với mã cổ phiếu này.

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 15%; đồng thời chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).

SHB dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ mức 26.674 tỷ đồng lên tối đa 36.459 tỷ đồng.

Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng khác tiếp tục tăng điểm như: Ngân hàng ACB của nhà ông Trần Hùng Huy, Ngân hàng Đầu tư Phát triển BIDV, Vietinbank; MBBank, Sacombank, Techcombank…

Nhóm tài chính như Chứng khoán SSI, Bảo Việt… cũng tăng giá.

Cổ phiếu Thép Hòa Phát (HPG) tăng ấn tượng phiên thứ 3 liên tiếp.

Nhiều mã cổ phiếu hồi phục phiên thứ 3 liên tiếp, VN-Index xa ngưỡng 1.000 điểm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Tuy nhiên, việc 2 mã trụ cột Vingroup và Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhẹ, cùng với sự suy giảm của VietJet (của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo), Novaland của ông Bùi Thành Nhơn… đã kìm hãm bớt đà tăng của thị trường.

Sức cầu mua cổ phiếu gia tăng trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu hưng phấn sau thông tin chứng khoán Mỹ tăng vọt đêm qua. Trong 2 phiên trước đó, cầu bắt đáy ở ngưỡng VN-Index 1.000 điểm đã giúp chỉ số này tăng liên tiếp 2 phiên và vượt lên trên ngưỡng kháng cự 1.050 điểm.

Kết thúc phiên sáng 14/10, chỉ số VN-Index tăng 13,83 điểm (+1,32%) lên 1.064,82 điểm. HNX-Index tăng 1,76% lên 228,7 điểm.

Thanh khoản đạt mức trung bình gần 7.800 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Thị trường chứng khoán tích cực trở lại trong bối cảnh VN-Index đã giảm gần 500 điểm từ đầu tháng 4 trong khi vĩ mô Việt Nam vẫn khá tốt. Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) dự báo GDP Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao (+7% trong năm 2022), trong khi hạ dự báo tăng trưởng châu Á và cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Theo Chứng khoán Kiến thiết (CSI), VN-Index hồi phục 2 phiên liên tiếp nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng nhưng thanh khoản ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn thận trọng.

CSI cho rằng, nhịp hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá khá tích cực và trước mắt VN-Index cần vượt qua ngưỡng kháng cự 1.075 điểm để hình thành tín hiệu lạc quan.

Bài liên quan
  • Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cất sẵn tỷ USD trong két
    Thị trường bất động sản trầm lắng do siết tín dụng đã khiến Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và nhiều doanh nghiệp khác gặp khó. Khoản tiền lớn tỷ USD cất két có thể là lợi thế khi vĩ mô cải thiện.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hãm đà tăng chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO