Có những biểu hiện này, ung thư tụy đã ở giai đoạn 4

Hà An | 28/01/2022, 19:21

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không bắt đầu cho đến khi các tế bào ung thư đã xâm nhập các cơ quan khác. Người bệnh có thể thấy bị vàng da, gan to lên, đau bụng, giảm cân, mệt mỏi…

Khi một người bị ung thư tuyến tụy giai đoạn 4, có nghĩa là các tế bào phát triển thành một khối u trong tuyến tụy đã di căn trong máu. Các tế bào bắt đầu tạo ra các khối u ở các bộ phận khác của cơ thể, xương hoặc phổi.

Giai đoạn này còn được gọi là ung thư tuyến tụy di căn. Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn (chăm sóc giảm nhẹ).

Có những biểu hiện này, ung thư tụy đã ở giai đoạn 4 - 1

Ung thư tụy khó phát hiện sớm, điều trị khó. Ảnh minh họa.

Hơn một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy phát hiện muộn. Họ chỉ biết rằng họ bị ung thư sau khi các tế bào bắt đầu di căn. Đây được gọi là chẩn đoán giai đoạn muộn. Hầu hết mọi người sẽ không sống lâu hơn 5 năm sau khi họ được chẩn đoán.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn 4

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một lý do khiến ung thư tuyến tụy được chẩn đoán muộn là có thể dễ dàng bỏ sót các dấu hiệu. Một người có thể không biết rằng họ bị ung thư bởi vì họ không cảm thấy bị bệnh. Ngay cả khi họ có các triệu chứng, chúng có thể không làm phiền họ nhiều.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không bắt đầu cho đến khi các tế bào ung thư đã xâm nhập vào các cơ quan khác. Ruột thường là một trong những nơi đầu tiên ung thư đi đến. Nó cũng có thể đi đến gan, phổi, xương và thậm chí là não.

Một khi ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, một người có thể bắt đầu cảm thấy rất ốm yếu. Họ cũng có thể mắc các tình trạng y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như:

- Cục máu đông: Cục máu đông còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Tình trạng này đôi khi là manh mối đầu tiên cho thấy một người bị ung thư tuyến tụy. Cục máu đông có thể gây đau, sưng và tấy đỏ ở bất cứ đâu (ví dụ như ở chân).

- Vàng da: Trong cơ thể bạn có một chất gọi là bilirubin. Nó được tìm thấy trong một chất lỏng màu vàng gọi là mật có trong gan của bạn. Chất lỏng đi ra ngoài qua một ống gọi là ống mật. Nếu một khối u đè lên ống, bilirubin có thể được giữ lại. Khi điều này xảy ra, một người có thể bị vàng mắt hoặc da. Họ cũng có thể có nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu hoặc nhờn và da có cảm giác ngứa.

- Túi mật hoặc gan to lên

- Đau bụng hoặc lưng: Đôi khi các khối u đè lên các cơ quan hoặc dây thần kinh khác. Khi điều này xảy ra, nó có thể gây đau

- Giảm cân và kém ăn

Những người bị ung thư thường không cảm thấy đói. Họ có thể cảm thấy buồn nôn và không muốn ăn. Nếu họ không ăn đủ, họ có thể bị sụt cân.

Quảng cáo

- Buồn nôn và nôn

Khi khối u đè lên dạ dày, nó có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn.

- Bệnh tiểu đường

Các tế bào tạo ra insulin nằm trong tuyến tụy. Cơ thể bạn cần insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Nếu ung thư làm tổn thương tuyến tụy, nó có thể không thể xử lý lượng đường trong máu. Nếu điều này xảy ra, một người có thể bị tiểu đường.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có những biểu hiện này, ung thư tụy đã ở giai đoạn 4
vietnam.vn