Cổ nhân thường nói: Trai mùng 1 gái hôm Rằm khó nuôi, vậy gái mùng 1 trai ngày Rằm thì sao?

03/10/2022 19:53

Mỗi một câu nói của ông bà ta từ xưa để lại đều mang một hàm ý nào đó, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa câu nói "Trai mùng 1, gái hôm rằm" xem sao nhé!

Trai mùng 1 gái hôm Rằm là tốt hay xấu? 

Câu nói này mang hàm ý chỉ những đứa trẻ sinh vào hai ngày này trong tháng khó nuôi, khó dạy, tính cách ngang bướng, vận thế, cuộc sống cũng nhiều thăng trầm theo kiểu lúc xuống ngựa lên xe, lúc lại nghèo khổ túng thiếu. Theo phong thủy khía cạnh ngũ hành, những đứa trẻ sinh vào ngày mùng một âm lịch, nhất là vào buổi sáng, trong tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng.

Ví dụ người mệnh Hỏa, Hỏa khí vượng vào tháng 4, 5, 6, Can Chi của ngày và giờ sinh đều vượng, tốt cho bản mệnh nhưng lại không có lợi cho sự phát triển cân bằng xã hội.

Mùng một là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh  hàm ý chỉ Mặt Trời chiếu sáng mạnh nhất, con trai lại vốn thuộc dương, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương. Còn ngày rằm ngày 15 âm lịch có âm khí cực thịnh nguyên nhân là do Mặt Trăng tròn nhất, con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm. Về mặt phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Vì thế, dù là âm hay dương, khi đã ở mức cực thịnh đều là điều bất thường, không lý tưởng cho sự phát triển của con người.

Theo đó, những đứa trẻ sinh ra vào hai ngày này sẽ có biến đổi sinh học đặc biệt hơn người khác, tạo ra tính khí mạnh mẽ, khó dạy bảo, cuộc sống sau này vì thế mà nhiều thăng trầm, khó khăn.

Cổ nhân thường nói: Trai mùng 1 gái hôm Rằm khó nuôi, vậy gái mùng 1 trai ngày Rằm thì sao?-1

Vậy nếu như "Gái mùng một, trai hôm rằm” thì sao?

Theo quan niệm của người xưa truyền lại trong dân gian, thì hình ảnh của Mặt Trăng biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính ở những người con gái, còn Mặt Trời biểu trưng cho dương khí, tương đồng với dương tính ở những người con trai.

Ngày rằm chính là ngày mà mặt trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng vượng nhất. Con gái sinh vào đêm đó được hội tụ cao nhất những đặc tính này, và một phần được chuyển hóa vào trong tính cách… Ngược lại, ngày mùng một trăng mờ nhất dương khí sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào đêm đó sẽ hội tụ những đặc tính mạnh mẽ của dương khí vào tính cách. Chính vì vậy, những người con trai này sẽ vô cùng may mắn, thuận lợi trên con đường công danh, tài lộc. Khi lớn lên người con trai này nhất định tài ba, xuất chúng hơn người.

“Gái mùng một”: Bé gái sinh vào ngày mùng một, nếu sinh vào tháng, ngày và giờ vượng thì tính cách mạnh mẽ, bướng bỉnh, hệt như con trai chứ không hề nữ tính nhưng lại tài ba xuất chúng thông minh hơn người. Tuy nhiên, về mặt tình duyên lại dễ gặp trở ngại là sau khi kết hôn gây bất lợi cho chồng. Bởi tính cách người con gái này mạnh mẽ tài giỏi dễ lấn lướt người nam giới bên cạnh mình.

Cổ nhân thường nói: Trai mùng 1 gái hôm Rằm khó nuôi, vậy gái mùng 1 trai ngày Rằm thì sao?-2

Trai mùng một, gái hôm rằm dưới góc nhìn khoa học

Theo các chuyên gia khoa học thì việc nuôi dạy con cái là do cha mẹ và xã hội tạo nên không phụ thuộc vào ngày sinh của đứa bé.

Theo một số chuyên gia, chúng ta không nên đánh đồng việc khó nuôi dạy bé trai sinh vào ngày mùng 1, con gái sinh vào ngày rằm.

Ngày nay, những người coi trọng ngày giờ thường xem trước ngày đẹp giờ đẹp để tiến hành sinh mổ; điều này thực sự không tốt cho đứa trẻ vì trái với tự nhiên. Hơn nữa mỗi người sinh ra đều có số mệnh riêng; hoàn toàn do tự nhiên sắp đặt chứ không thể can thiệp bằng y học được.

Cổ nhân thường nói: Trai mùng 1 gái hôm Rằm khó nuôi, vậy gái mùng 1 trai ngày Rằm thì sao?-3

Nhưng dù là ngày xưa hay ngày nay thì đối với những người làm cha làm mẹ, sinh con chỉ cần “mẹ tròn con vuông” đã là niềm hạnh phúc vô bờ. Con cái sau này có nên người hay không thì lại còn phụ thuộc nhiều vào sự dạy dỗ của cha mẹ. Trẻ con chỉ là tờ giấy trắng khi cha mẹ vẽ lên gì sẽ tạo nên tính cách của con trẻ sau này.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, suy ngẫm

Theo Xe và thể thao

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cổ nhân thường nói: Trai mùng 1 gái hôm Rằm khó nuôi, vậy gái mùng 1 trai ngày Rằm thì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO