Có nên rửa khoang máy ô tô tại nhà?

05/09/2023 17:34

Vệ sinh khoang máy ô tô cần được thực hiện đình kỳ để tăng hiệu quả sử dụng, nhiều người thắc mắc có nên tự rửa khoang máy tại nhà cho giản tiện?

Mặc dù luôn được che chắn bởi nắp capo và hệ thống gioăng chống bụi, chống nước nhưng khoang máy ô tô vẫn có thể bị bẩn do bụi và dầu mỡ bám sau thời gian dài hoạt động. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, các chất cặn bẩn này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và khiến các chi tiết kim loại hao mòn do bị oxy hóa. Bởi vậy, việc vệ sinh khoang máy cần được thực hiện thường xuyên để nâng cao tuổi thọ của các linh kiện và đảm bảo xe luôn vận hành tốt.

Theo các chuyên gia ô tô, quá trình rửa khoang máy xe không quá phức tạp nên hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Chủ xe có thể sử dụng một số loại máy rửa xe gia đình để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và cặn dầu dính trong khoang máy. Tuy nhiên, quá trình rửa khoang máy cần được thực hiện cẩn thận và đúng quy trình để tránh gây nên sự cố không đáng có. Nếu cảm thấy khó đáp ứng được yêu cầu này thì tốt nhất nên mang xe ra gara để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Chủ xe có thế rửa khoang máy ô tô tại nhà nhưng nên thực hiện đúng quy trình. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Chủ xe có thế rửa khoang máy ô tô tại nhà nhưng nên thực hiện đúng quy trình. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô đơn giản tại nhà

Để thực hiện rửa khoang máy ô tô tại nhà, bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh khoang máy tiêu chuẩn theo các bước sau:

Bước 1: Mở nắp capo trong 30-60 phút để máy và các chi tiết bên trong tản nhiệt hoàn toàn trước khi rửa.

Bước 2: Sau khi động cơ đã nguội, bạn có thể dùng bàn chải hoặc chổi sơn nhỏ để quét sạch bụi và các chất bẩn trong khoang máy.

Bước 3: Dùng túi bóng bọc các chi tiết dễ bị hỏng khi dính nước như bộ đánh lửa, ắc quy, bộ chế hòa khí, hộp đen, dây cao áp…

Bước 4: Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm mềm các vết cặn bẩn và dầu, đợi vài phút sau đó dùng bàn chải mềm hoặc khăn để làm sạch các vết bẩn trong khoang máy.

Bước 5: Sử dụng máy xịt nước có áp lực nhẹ phun đều trong khoang máy để xối sạch toàn bộ vết bẩn và hóa chất tẩy rửa còn sót lại. Nếu vẫn còn vết bẩn, hãy thực hiện lại quy trình từ bước 4.

Bước 6: Khi các vết bụi bẩn và dầu mỡ trong khoang máy đã được xử lý hoàn toàn, bạn cần sử dụng máy nén khí để xì khô và lau sạch nước còn sót lại trong khoang máy, tháo bỏ ni lông và kiểm tra khả năng vận hành của xe.

Lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà

Để bắt đầu vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số công cụ như: khẩu trang, nước vệ sinh chuyên dụng, găng tay, chổi và bàn chải lông mềm, khăn sạch, nước sạch và xịt hóa chất dưỡng máy (nếu có). Không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn cao, có thể làm hỏng các chi tiết bên trong khoang máy.

Cũng cần lưu ý không nên rửa khi máy còn nóng, sẽ ảnh hưởng đến độ bền của các linh kiện. Các chi tiết dễ bị hỏng khi dính nước cũng cần phải được bọc hoặc che chắn kĩ trước khi xịt nước.

Không nên dùng vòi xịt có áp lực quá cao, thay vào đó, hãy dùng chế độ phun chùm rộng và xịt nhẹ nhàng vào từng phần trong khoang máy đến khi các vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Trong trường hợp xe vận hành ít hoặc khoang máy chỉ bị nhiễm bụi và không có cặn dầu, chủ xe không nhất thiết phải thực hiện rửa khoang máy quá thường xuyên. Thay vào đó, có thể sử dụng một số loại máy hút bụi mini cầm tay không dây, giúp hút và làm sạch bụi bẩn bên trong khoang máy mà không cần sử dụng đến nước và các chất tẩy rửa.

Đức Thiện(tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Có nên rửa khoang máy ô tô tại nhà?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO